8 loại năng khiếu ở trẻ em và Lý do không nên ép con học bằng mọi giá

Con học giỏi và luôn đạt thành tích cao là niềm tự hào của nhiều bậc làm ba mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thúc ép con quá thì sẽ khiến bé bị áp lực tâm lý dẫn đến nhiều tác hại không ngờ. 

Nên xem: 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ biết quan tâm, nhân ái

Mong muốn con học giỏi và thành công vượt trội là dễ hiểu vì không ba mẹ nào muốn con mình bị thua thiệt so với những đứa trẻ khác. Thế nhưng, mỗi đứa trẻ đều có khả năng và điểm mạnh riêng đó gọi là năng khiếu, bạn không thể bắt 1 cá leo cây, 1 con khỉ bay trên trời hay 1 con chim bơi dưới nước, trẻ em cũng như vậy mỗi đứa trẻ sinh ra có một năng khiếu nhất định. Nếu chỉ chú trọng thành tích trong lớp của trẻ, bạn dễ khiến trẻ dần xa cách, nảy sinh tâm lý chống đối, mất niềm vui và không còn tự tin.

Không những gặp nhiều vấn đề tâm lý, trẻ còn bị suy giảm sức khỏe khi phải học hành quá căng thẳng. Sau đây là những tác hại mà trẻ có nguy cơ gặp phải nếu ba mẹ ép con học giỏi.

1. Trẻ sẽ dần khép kín hơn

Các nhà tâm lý cho rằng những trẻ bị áp lực phải học giỏi thường trở nên khép kín với ba mẹ và thầy cô hơn. Khi bị ép phải đạt được một số yêu cầu từ người lớn, trẻ sẽ không còn hào hứng chia sẻ những tâm tư, cảm giác hay thắc mắc của mình. Sự xa cách này sẽ khiến ba mẹ khó hiểu con cái và tình cảm gia đình từ đó cũng bị ảnh hưởng.

Nên xem: Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Thay vì chỉ yêu cầu con phải học giỏi và luôn đạt điểm 10, bạn có thể học cùng bé mỗi tối để giúp con học hiệu quả hơn. Đây cũng là khoảng thời gian bạn có thể nghe con tâm sự về những chuyện trên trường như bạn bè, thầy cô, điểm số…

2. Trẻ sẽ có tâm lý chống đối

Những trẻ liên tục bị trách mắng khi bị điểm xấu có thể hình thành tâm lý tức giận và chống đối với người lớn. Trẻ sẽ có những hành vi chống đối như nói dối, cãi lời người lớn, không làm bài tập, gây gổ với bạn bè… 

3. Trẻ có thể bị căng thẳng

Kỳ vọng về điểm số của ba mẹ có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ và khiến bé bị căng thẳng kéo dài cũng như gặp các dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em. Những bé bị stress do điểm số có thể có một số dấu hiệu như tránh tương tác xã hội, thích ở một mình, giận dữ bất ngờ, trầm cảm, rối loạn ăn uống hay kiệt sức. Bên cạnh đó, tâm lý căng thẳng còn có thể dẫn đến các bệnh thể chất như đau dạ dày và đau đầu. 

4. Trẻ cảm thấy chán học

Khi ba mẹ ép con học giỏi và đạt điểm cao hơn bạn bè, bé sẽ phải chịu những lo lắng vượt quá độ tuổi của mình và ngày càng cảm thấy chán học. Thậm chí, tâm lý lo lắng này còn có thể khiến trẻ không muốn đi học và tìm mọi cách để được nghỉ.

Nên xem: Mách mẹ bầu cách giảm phù chân khi mang thai.

Học tập vốn là quá trình các bé khám phá thế giới xung quanh, tìm hiểu mọi người và cả tìm hiểu bản thân. Đây là một hành trình đầy hứng khởi và thú vị nên bạn không nên tước đi niềm vui này và ép trẻ chú trọng quá vào điểm số. 

5. Trẻ có thể mất tự tin

Nếu luôn phải nghe những lời thúc ép của ba mẹ về điểm số của mình, trẻ sẽ dần tin rằng mình chỉ đáng được yêu thương khi đạt thành tích cao. Bé sẽ cho rằng mình cần đáp ứng những tiêu chuẩn ba mẹ đề ra thì mới được công nhận. 

Nếu bị điểm kém trong một bài kiểm tra nào đó, trẻ sẽ cho rằng mình không còn giá trị và bị thua kém các bạn. Tâm lý này lâu dần có thể khiến trẻ tự ghét bản thân, không dám nói lên chính kiến của mình và bỏ mất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Việc tạo áp lực ép con học giỏi và đạt thành tích cao không hề mang lại tác động tích cực mà còn khiến trẻ thêm căng thẳng, chống đối và xa cách với ba mẹ. Để có thể hỗ trợ trẻ, bạn cần hiểu khả năng, sở thích, tính cách và cả nguyện vọng của con. Khi được ba mẹ giúp đỡ và ủng hộ, trẻ sẽ càng có hứng thú tới trường và tiến bộ nhanh hơn.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng và điểm mạnh riêng đó gọi là năng khiếu, bạn không thể bắt 1 cá leo cây,bắt  1 con khỉ bay trên trời hay bắt 1 con chim bơi dưới nước, trẻ em cũng như vậy. Ca sĩ chưa chắc đã biết đá bóng, cầu thủ bóng đá chưa chắc đã biết vẽ tranh. Mỗi đứa trẻ sinh ra có một năng khiếu nhất định. Nếu phát hiện sớm và bồi dưỡng những khả năng này sẽ tạo tiền đề cho một ngành nghề phù hợp trong tương lai của con.

Sau đây là 8 loại năng khiếu “trời cho” của trẻ.

Năng khiếu âm nhạc

Đối với một số trẻ, âm nhạc đến với chúng thật tự nhiên, khi nghe một bài hát, trẻ sẽ hát theo rất đúng giai điệu.Tai trẻ rất nhạy, có thể nhận biết những âm thanh, nốt nhạc mà những trẻ khác dễ bỏ qua. Lớn lên, những đứa trẻ này có thể trở thành nhà soạn nhạc, soạn kịch, hoặc ca sĩ xuất sắc.

Năng khiếu vận động

Trẻ có năng khiếu trong lĩnh vực này thường biết cách phối hợp cơ bắp tốt. Chúng xử lý kiến thức, thông tin qua các cảm nhận của cơ thể.Đây chính là những vũ công duyên dáng, những vận động viên chuyên nghiệp hoặc thợ thủ công khéo tay tiềm năng của tương lai.

Năng khiếu về logic toán học

Nếu con bạn ưa thích những con số, mô hình, các trò chơi chiến lược và thí nghiệm, ắt hẳn trẻ thuộc nhóm có năng khiếu trong lĩnh vực logic – toán học. Những trẻ này khi trưởng thành sẽ thích hợp làm thương gia, kỹ sư hoặc kế toán sắc sảo.

GIẢI TOÁN BẰNG TAY (FINGER MATH) CHO TRẺ 3 ĐẾN 7 TUỔI

Năng khiếu về hình họa không gian

Với trẻ có năng khiếu về hình họa không gian, thế giới quả đầy màu sắc qua những hình ảnh, hình khối khác nhau. Trẻ luôn bị trò chơi ghép, xếp hình hoặc thú vẽ tranh lôi cuốn. Đây là dấu hiệu cho biết tương lai của trẻ được định dạng trong các lĩnh vực kiến trúc, hội họa thiết kế thời trang.

Năng khiếu về ngôn ngữ

Những người có sự tinh nhạy từ ngữ biểu hiện năng khiếu về ngôn ngữ. Đối với trẻ có năng khiếu này, các từ ngữ mang rất nhiều ý nghĩa. Niềm say mê được viết, được đọc sách và được kể chuyện hiện rõ trên nét mặt.Tài năng về từ ngữ là dấu hiệu cho thấy trẻ sau này có thể trở thành luật gia, nhà soạn kịch, thi sĩ hay nhà hùng biện.

Năng khiếu về quan hệ con người

Trẻ có năng khiếu này rất dễ tiếp xúc, giao lưu với người khác, dễ hòa mình vào đám đông và nhanh bắt chuyện với các bạn mới. Có khiếu lãnh đạo bẩm sinh, trẻ giao tiếp tốt và biết thấu hiểu người khác. Nhờ thế, trẻ có thể trở thành những nhà quản lý, thầy giáo, làm tốt công tác tập thể như đoàn ,đội, kêu gọi mọi người tham gia hoạt động xã hội từ thiện, hiến máu, tình nguyện viên. v.v hoặc những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Năng khiếu thông hiểu nội tâm

Có tâm tính và trầm, những trẻ có năng khiếu thông hiểu nội tâm thường kín đáo nhưng tích cực, có thể biết người khác đang buồn, ví dụ trẻ hay hỏi những câu như ( mẹ ơi mẹ đang nghĩ gì à, bố đang buồn à bố, bố có chuyện gì bà bố) lớn lên có thể trở thành chuyên gia tâm thần học, nhà tư vấn sâu sắc hoặc bác sĩ tâm lý

Nen xem: Chồng lười chăm con, hãy cho đọc ngay những lợi ích giật mình khi con được gần gũi bố

Năng khiếu về tự nhiên

Những người nhạy bén với thay đổi thời tiết hoặc phân biệt thành thạo những trạng thái, sắc thái khác nhau của số lượng lớn những vật thể khác nhau được xem là có năng khiếu về tự nhiên. Trong tương lai, những đứa trẻ này sẽ trở thành những nhà nghiên cứu khoa học xã hội tự nhiên, nghệ sĩ hoặc thi sĩ.

 

hãy để lại bình luận