Bé 2 tuổi nhiễm trùng nặng vì chữa bỏng bằng nước mắm và rượu

Gia đình bé trai ở Nghệ An đã lấy nước mắm và rượu đổ lên người con để làm dịu vết bỏng theo lời khuyên của hàng xóm.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bé N.T.H. (31 tháng tuổi, trú tại Thanh Chương, Nghệ An) trong tình trạng bị bỏng nước sôi.

Người nhà bệnh nhi cho hay trong lúc trêu đùa với anh trai, bé bị ngã vào nồi nước sôi. Nghe theo lời khuyên của hàng xóm, gia đình lấy nước mắm và rượu đổ lên người cho con để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp. Tuy nhiên, trẻ đau đớn và loét nặng hơn nên họ vội đưa con đến bệnh viện để chữa trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, cho biết cháu H. bị bỏng nặng, diện tích bỏng lên tới 50% cơ thể, độ II, III thân chi. Do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng, nơi tổn thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng. Hành động này cũng khiến việc điều trị mất nhiều thời gian và trẻ đau đớn hơn.

Tiến sĩ Bình cũng khuyến cáo khi bị bỏng, lớp da ở vùng tổn thương đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu là lập tức xả nước lạnh (không dùng nước đá) trong 15-20 phút. Việc này giúp giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn.

Sau đó, người sơ cứu đắp gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh vào vết bỏng để bớt đau. Vết bỏng nhẹ ở phần bề mặt, bạn có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị tại nhà. Trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da, bạn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Bình, người dân tuyệt đối không ngâm rửa vết thương bằng nước đá hay chà sát đá lạnh vì vùng da bị bỏng quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng co mạch máu và làm tình trạng bỏng trở nên nặng nề hơn.

Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, rượu, lá cây… hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bỏng. Tác dụng của những cách xử lý này chưa được chứng thực, trong khi đó biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm trùng, hoại tử cho nạn nhân.

Không làm xước vết bỏng, làm vỡ các nốt phồng rộp vì làm như vậy thì có khả năng gây nhiễm trùng cao và vết thương để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

 

hãy để lại bình luận