Con táo bón do uống kháng sinh, mẹ phải làm gì?

Khi sử dụng kháng sinh dài ngày để điều trị bệnh, trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa và gặp tình trạng táo bón, đi ngoài khó khăn. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng cha mẹ chớ coi thường bởi táo bón kéo dài có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Vì sao trẻ uống kháng sinh thường bị táo bón?

Trong các trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn, bác sĩ thường chỉ định cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Khi vào trong cơ thể, thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và vô tình loại bỏ cả nhóm lợi khuẩn khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, trẻ rối loạn tiêu hóa và gặp phải những triệu chứng không mong muốn, trong đó có táo bón.

Táo bón do uống kháng sinh là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

Khi táo bón, trẻ có biểu hiện tần suất đi ngoài giảm, phân khô, cứng, kích thước phân lớn hoặc nhỏ như phân dê. Trẻ thường có cảm giác khó chịu, đau hoặc rát hậu môn do phải dùng sức để rặn. Thường xuyên rặn cũng làm tăng nguy cơ nứt kẽ hậu môn, mắc bệnh trĩ… ở trẻ nhỏ.

Trong nhiều trường hợp chất thải dồn ứ không được đẩy ra ngoài, trẻ sẽ thấy chướng bụng, ăn không ngon miệng. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra chứng chán ăn, biếng ăn, chậm tăng cân, hấp thu kém và suy dinh dưỡng. 

Mẹ cần làm gì khi trẻ táo bón do uống kháng sinh?

Khi trẻ táo bón, mẹ nên bổ sung thêm nước, chất xơ và men vi sinh để hỗ trợ trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Cho trẻ uống thêm nước

Nước đóng vai trò rất lớn trong việc làm mềm phân, hỗ trợ đào thải phân ra ngoài dễ dàng. Mẹ có thể cho bé uống nước lọc hoặc các loại nước ép trái cây như táo, lê, mận, cam. Trong trường hợp trẻ đang bú mẹ thì mẹ tăng cữ bú cho bé.

Tăng cường chất xơ 

Chất xơ đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ đẩy lùi táo bón ở trẻ

Chất xơ có tác dụng tạo khối và tăng lượng nước trong phân, giúp làm mềm phân, đồng thời kích thích nhu động ruột co bóp tống phân ra ngoài.  Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa, kích thích trẻ tiêu hóa tốt, từ đó hạn chế táo bón hiệu quả. Các loại thực phẩm giàu chất xơ được khuyến cáo bổ sung cho trẻ táo bón là rau mùng tơi, bông cải xanh, khoai lang, chuối chín…

Men vi sinh

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn. Khi vào đường tiêu hóa, nhóm lợi khuẩn này sẽ nhanh chóng ức chế sự phát triển của hại khuẩn, tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, phòng ngừa và cải thiện táo bón ở trẻ.

hãy để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *