Dấu hiệu, tác hại và cách bổ sung khi trẻ thiếu canxi

Những dấu hiệu trẻ thiếu Canxi hoàn toàn có thể xảy ra với các bé. Dưới đây sẽ là những triệu chứng, cách bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ đúng đắn cho các mẹ tham khảo.

Nên xem: “Cha mẹ lùn, con không thể cao”  Sai lầm

1/ Tại sao Canxi quan trọng với trẻ?

Canxi là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones).

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật. Nồng độ canxi trong máu luôn duy trì mức ổn định là điều cần thiết cho cơ thể con người.
 Vai trò của canxi đối với xương
Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi), chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô và các chất hữu cơ (chiếm phần lớn là Collagen), chiếm 30% trọng lượng xương khô. Ở người lớn, khi xương thiếu Canxi sẽ gây nên tình trạng mất xương, loãng xương mà hậu quả là đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sớm
Trẻ em khi thiếu canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Hàng ngày do thiếu canxi, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, dần dần xương bị loãng, gây ra bệnh loãng xương.
 Vai trò của canxi trong hệ thống miễn dịch
Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.
Đối với những bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, ta bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể sẽ đẩy lùi bệnh tật.
Vai trò của canxi trong hệ thần kinh:
Ion canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.
Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.
Người già thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường. Có nhiều người thần kinh suy nhược sau khi bổ sung canxi đều có giấc ngủ ngon, sức chịu đựng được tăng cường.
 Vai trò của canxi trong cơ bắp
Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp.
* Thiếu canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém
* Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, chức năng chuyển máu yếu, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
* Thiếu canxi biểu hiện ở cơ trơn là chức năng tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc ỉa lỏng, sản phụ sau khi sinh nở tử cung co chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non…người già đái dầm.
2/ Những dấu hiệu trẻ thiếu canxi dễ nhận biết nhất

Để các mẹ dễ dàng nhận biết con mình bị thiếu canxi từ đó có giải pháp bổ sung canxi cho bé, khắc phục tình trạng trẻ thiếu canxi kịp thời. Tham khảo 11 dấu hiệu trẻ thiếu canxi dễ nhận biết nhất dưới đây.

 Rụng tóc vành khăn
Trẻ sơ sinh thiếu canxi rụng tóc vành khăn
Trẻ sơ sinh thiếu canxi rụng tóc vành khăn

Đây được coi là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, chính xác nhất giúp xác định trẻ có bị thiếu canxi hay không. Trẻ bị thiếu canxi thường bị rụng tóc hình vành khăn sau gáy. Tóc sau gáy mọc ít hoặc không mọc. Nguyên nhân được xác định là do thiếu Vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Ghi chú: Không chỉ những em bé suy dinh dưỡng mới gặp phải vấn đề này mà những em bé bụ bẫm cũng có thể bị rụng tóc.

Gầy đi lâu ngày, xương khớp biến dạng.

Mê cung là vùng mềm giữa các xương chán phía trên ở trẻ sơ sinh. Trẻ sau 12-18 tháng tuổi, lớp sừng mới này dần khép lại và lành. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị thiếu canxi thì phần đầu ti này sẽ lâu lành hơn, đầu bé có thể to bất thường trong khi cơ thể và vóc dáng của bé còi cọc, suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, việc trẻ sơ sinh thiếu canxi còn dẫn đến hiện tượng xương chân của bé bị dị tật như chân chữ O, chân chữ X, cơ bắp lỏng lẻo và yếu ớt.

Trẻ chậm biết lẫy, theo dõi, đứng hoặc đi

Xe tập đi Winfun

Trẻ thiếu canxi dẫn đến mềm xương khớp. Đây là nguyên nhân khiến trẻ chậm bò, chậm bò, chậm đứng, chậm đi so với các bạn cùng lứa tuổi.

 Trẻ thiếu canxi hay quấy khóc về đêm
Trẻ thiếu canxi thường quấy khóc về đêm
Trẻ thiếu canxi thường quấy khóc về đêm

Vì sao trẻ thiếu canxi thường quấy khóc về đêm? Chúng ta cần biết rằng, trẻ chỉ thực sự ngủ ngon khi vỏ não ngừng hưng phấn. Việc cơ thể trẻ thiếu Canxi liên tục sẽ làm tăng hưng phấn của vỏ não khiến trẻ hay quấy khóc về đêm, ngủ không sâu giấc, hay giật mình khi ngủ…

Vai trò của Canxi: giúp điều chỉnh sự cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của vỏ não. Tham gia giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Trẻ ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm

Vitamin D là chất dẫn truyền giúp cơ thể trẻ sơ sinh hấp thụ canxi. Trẻ sơ sinh thiếu Vitamin D đồng nghĩa với việc thiếu Canxi. Trẻ bị thiếu Vitamin D, thiếu Canxi sẽ dẫn đến tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm (mồ hôi trộm) vùng trán, cổ, gáy nhiều hơn bình thường.

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm vào ban đêm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ như sốt do mất nước, mất nước hoặc nhiễm lạnh do mồ hôi thấm vào quần áo và không thể đi đâu được.

 Trẻ hay bị nấc, ọc sữa.

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ xương, hệ thần kinh, thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn gây co thắt thanh quản khiến trẻ khó thở hoặc dạ dày co thắt dẫn đến nấc cụt. tình trạng nôn trớ, ọc sữa khi uống sữa rất phổ biến.

Trẻ chậm mọc răng, răng dễ bị sâu.
Trẻ sẽ chậm mọc răng vì thiếu canxi
Trẻ sẽ chậm mọc răng vì thiếu canxi

Dựa vào dấu hiệu này cũng có thể nhận biết trẻ bị thiếu canxi. Biểu hiện nhận biết như chậm mọc răng, răng mọc không thẳng hàng, mọc “xiên, lệch lạc”, răng nhỏ, yếu, dễ rụng. Ngoài ra, việc thiếu canxi cũng khiến răng rất dễ bị sâu.

Trẻ bị đau chân

Cơ thể thiếu canxi khiến khung xương của bé kém phát triển, xương không thể nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể, không đảm bảo được các hoạt động đòi hỏi sự dẻo dai.

Đó là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thường cảm thấy khó chịu và đau nhức chân, đặc biệt là xung quanh ống đồng, bàn chân. Trẻ thiếu canxi cũng thường bị chuột rút.

9. Trẻ chậm phát triển, khả năng nhận thức kém

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ xương, canxi còn tham gia trực tiếp vào quá trình truyền tín hiệu của hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy, việc thiếu Canxi khiến bé nhận thức kém, phản ứng chậm, kém linh hoạt và không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

3/ Bổ sung canxi cho bé đúng cách

Canxi có vai trò quan trọng với cơ thể của trẻ, do vậy việc bổ sung canxi cho bé đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh là điều cha mẹ cần chú ý.  Tuy nhiên làm sao bổ sung canxi đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Không phải cứ cho trẻ uống thật nhiều canxi là tốt mà phải thực hiện đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả và giúp trẻ hấp thu tốt nhất.

Chú trọng liều lượng

Như ở trên, nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi là khác nhau, trẻ càng lớn nhu cầu bổ sung canxi càng cao. Vì vậy cha mẹ nên chú ý độ tuổi của con mình để bổ sung liều lượng canxi cho phù hợp. 

Việc bổ sung canxi vừa đủ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu cha mẹ bổ sung thừa canxi cho trẻ sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt như gây táo bón, buồn nôn, đau xương. Thừa canxi trong thời gian dài còn có thể gây ra những hậu quả nặng hơn như canxi tích tụ gây vôi hóa hoặc sỏi thận, khiến cơ thể giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm,… Vì vậy để đảm bảo liều lượng đầy đủ cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đúng thời điểm

Không chỉ đúng liều lượng mà cha mẹ còn chú ý đúng thời điểm để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Thời điểm bổ sung canxi cho trẻ tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng từ 30 đến 60 phút. Đây là lúc trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tổng hợp vitamin D và hấp thụ canxi tốt. 

Không cho trẻ uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều sẽ khiến canxi bị lắng đọng trong cơ thể, nguy cơ gây táo bón, sỏi thận và khó ngủ. 

Kết hợp với vitamin D

Vitamin D và canxi là bộ đôi “ăn ý” không thể tách rời bởi vì vitamin D là chất dẫn truyền giúp cho cơ thể bé hấp thu canxi tốt hơn. Do vậy để trẻ hấp thu tốt nhất lượng canxi vào cơ thể cha mẹ nên bổ sung cả vitamin D cho trẻ. Có thể bổ sung vitamin D bằng cách cho trẻ phơi nắng vào buổi sáng sớm hoặc qua các loại thực phẩm giàu loại vitamin này như sữa, sữa chua, lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá,…

Bổ sung qua đường ăn uống 

Mặc dù ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên đây lại được xem là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Cha mẹ có thể thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên và các món ăn bổ dưỡng để cung cấp canxi cho trẻ nhà mình. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Trong một số trường hợp sữa của người mẹ quá ít, không đủ cho con hoặc trẻ hấp thu canxi kém cần phải bổ sung canxi ngoài thì cần lưu ý phải được kê đơn bởi bác sĩ, không tự ý mua canxi về sử dụng để tránh thừa canxi. 

Bổ sung canxi cho bé qua đường ăn uống cha mẹ có thể mua các loại thực phẩm như hải sản gồm cá, cua, tôm sò,… hay các loại rau cải xoăn, cần tây, bắp cải, diếp cá để tăng cường sức khỏe cho xương.  Trong rau xanh có vitamin K là yếu tố hình thành osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương. 

 Những thực phẩm giàu canxi

– Phô mai, sữa chua và sữa

Sữa, phô mai, sữa chua là những thực phẩm giàu canxi bổ dưỡng cho cơ thể con người. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc thù và là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Sữa bò có thể nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Ngoài ra, phô mai và sữa chua có thể giúp tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Sữa là nguồn cung cấp năng lượng cao và quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với vận động viên và người cao tuổi.

– Cá mòi là thực phẩm giàu canxi

Không chỉ chứa canxi, cá mòi còn là nguồn cung cấp vitamin B-12 tuyệt vời. Vitamin B-12 là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh.

Hơn nữa, cá mòi còn chứa vitamin D – loại vitamin cần thiết cho xương và đặc biệt khó hấp thụ thông qua các loại thức ăn khác.

– Thực phẩm chứa nhiều canxi: Cải xoăn

Cải xoăn không chỉ là thực phẩm giàu canxi mà còn chứa mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn: mỗi khẩu phần ăn chỉ chứa 30 calo mà vẫn cung cấp vừa đủ lượng vitamin C và gấp đôi lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể cho một ngày làm việc. Ngoài ra, cải xoăn còn cung cấp một lượng đáng kể vitamin K có lợi cho những người mắc bệnh khó đông máu.

– Đậu phụ là thực phẩm nhiều canxi

Bạn có biết đậu phụ chính là nguồn giàu chất dinh dưỡng thực vật hay không? Không chỉ thế, nó còn cung cấp một lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Ngoài nhiều công dụng bất ngờ, đậu phụ còn luôn đem lại cảm giác ngon miệng dù bạn chế biến nó với bất kỳ loại thực phẩm nào đi nữa.

– Rau có lá xanh sẫm

Canxi có trong thực phẩm nào? Các loại rau lá màu sẫm là những thực phẩm giàu canxi bạn nên bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày là rau chân vịt, cải xoăn, củ cải, cải búp,… Bên cạnh việc cung cấp hơn một phần tư lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, những loại thực phẩm này còn đem lại lượng vitamin A, chất dinh dưỡng giúp giữ cho đôi mắt sáng dù bạn đang lão hóa.

-. Ngũ cốc là thực phẩm giàu canxi

Ngũ cốc dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên cám, cốm, bắp,… là những thực phẩm chứa nhiều canxi trong một khẩu phần.

-. Nước cam

Chúng ta đều biết rằng cam không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn là thực phẩm giàu canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và ít calo.

– Đậu trắng là thực phẩm giàu canxi

Nếu đang tìm kiếm nguồn thực phẩm bổ sung canxi, bạn đừng bỏ quả đậu trắng! Những hạt đậu trắng tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều canxi, chất xơ, protein và chất sắt. Chúng còn là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Thêm vào đó, đậu trắng còn chứa chất kháng tinh bột, một loại chất dinh dưỡng tốt giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

– Đậu bắp là thức ăn nhiều canxi

Đậu bắp chứa các chất xơ không hòa tan và đây là một trong những loại thức ăn giàu canxi giải quyết chứng táo bón hiệu quả. Đậu bắp còn chứa vitamin B6 và folate (vitamin B9). Đừng vội không thích món rau này nếu bạn chỉ mới thưởng thức món đậu bắp luộc đầy nhớt khá khó ăn. Thay vào đó, bạn hãy thử các món đậu bắp đút lò, đậu bắp xào, đậu bắp chiên bột với sốt hành ớt hoặc đậu bắp nướng để thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất.

-. Thực phẩm giàu canxi: Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong các thực phẩm giàu canxi, tốt cho sức khỏe. Hạnh nhân còn rất giàu vitamin E và kali. Cho dù hạnh nhân chứa nhiều chất béo thì đây đều là loại chất béo tốt giúp hạ thấp mức cholesterol trong cơ thể và dĩ nhiên là chỉ khi bạn ăn chúng với một mức độ vừa phải.

Như vậy, sau khi đã biết canxi có trong thực phẩm nào, bạn hãy lên thực đơn để bổ sung nguồn dưỡng chất thiết yếu này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé!

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết Trẻ em bị thiếu canxi đáng chú ý nhất. Khi trẻ bị thiếu canxi, mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời giúp khắc phục tình trạng này.

hãy để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *