Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị bố mẹ đẩy ra đường bán hàng

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bán đồ lưu niệm.
Trẻ bị đẩy ra đường mưu sinh trong giá rét - Ảnh 1.
Ở Sa Pa, có rất nhiều em bỏ học hoặc bố mẹ không cho đi học, bắt đi bán hàng

Chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) khuyến cáo khách du lịch không cho tiền, không mua hàng của trẻ em nhưng những đứa trẻ vùng cao vẫn bị đẩy ra đường bán hàng trong giá rét.

“Không mua, cho mười nghìn!”

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bán đồ lưu niệm. Bé Giàng Thị Lý (tên trẻ trong bài đã được thay đổi), 8 tuổi, run lập cập địu đứa em nhỏ chạy theo khách du lịch để bán hàng.

“Chú mua đi… mua giúp cho cháu đi… Chú chụp ảnh rồi mua cho cháu đi chứ?” – Lý liên tục nài nỉ khiến khách phát ngại.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Nhung, quê ở Bắc Giang, ái ngại rút tờ 20.000 đồng đưa cho Lý, không lấy hàng. Lý cầm tiền chạy thẳng về phía vườn hoa thị xã đưa cho một người phụ nữ luống tuổi.

Lý kể nhà em ở bản Lao Chải, xã Hoàng Liên (Sa Pa), mẹ em không cho đi học, em cũng không có giấy khai sinh. Lý theo bác đi bán hàng từ lúc 5 tuổi.

Thỉnh thoảng mẹ em mới lên đón em về thăm nhà, thăm em. Lý ở luôn nhà trọ với bác. Bác em có 4 người con và 2 người cháu, tất cả chung 1 phòng trọ.

Ngày nào cũng vậy, em đi bán hàng từ sáng, bà bác “mượn” thêm cho một đứa em 1 tuổi nữa để em địu trên lưng. Trời càng mưa, càng rét, em bé càng khóc to Lý càng dễ bán hàng.

Cùng “làm việc” với bé Lý là Dinh, 7 tuổi, cũng ở bản Lao Chải, cũng không đi học. Dinh thi thoảng thay Lý địu thêm đứa em chưa đầy 1 tuổi trên lưng, đi khắp phố bán hàng.

Dinh mang theo mấy cái móc treo chìa khóa bằng thổ cẩm, cứ thấy khách là xấn lại “Chú mua đi!… Chú chụp ảnh rồi thì mua đi!… Không mua cho cháu mười nghìn!”. Số tiền kiếm được Dinh phải đưa về cho bác.

Bác của Dinh là Múa Thị D. ngồi chơi điện thoại trong công viên, cách chỗ Dinh bán hàng vài chục mét. Bà D. “quản lý” 4 đứa con và 2 đứa cháu. Bà đưa hàng cho chúng đi bán, dạy chúng cách bán, lại còn bảo chúng địu thêm em bé để khách thương.

Trước sân nhà thờ Sa Pa, bé Thào A Nghềnh (con trai bà D.), 5 tuổi, địu theo đứa em 7 tháng tuổi bám theo 2 bạn trẻ: “Chú mua đi! Sao mua cho bé kia mà không mua cho cháu?”. Đôi bạn trẻ ái ngại rút thêm 10.000 đồng đưa cho Nghềnh để không bị quấy nhiễu.

Nghềnh nhận tiền, chạy về đưa cho mẹ là bà D. mặc cho đứa em 7 tháng trên lưng khóc ngằn ngặt vì đói và rét.

Trẻ bị đẩy ra đường mưu sinh trong giá rét - Ảnh 2.
Giàng Thị Lý (địu em) dúi hàng vào tay khách rồi bắt trả tiền

Sau nhiều ngày cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) phát loa kêu gọi du khách không cho tiền, không mua hàng của trẻ em, nhiều đứa trẻ ở Sa Pa vẫn bị bố mẹ đẩy ra đường mưu sinh.

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bán đồ lưu niệm.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 2.
Những đứa trẻ địu em, bán hàng trong giá rét để lấy lòng thương hại của du khách

Ông Ngọc Ánh – đội kiểm tra trật tự đô thị Sa Pa – cho hay khi tổ công tác kêu gọi, nhiều người đã không cho con em mình đi bán rong nữa, tuy nhiên ở thị xã vẫn còn một nhóm chuyên chèo kéo du khách. 

Theo đó, những người bố mẹ đưa trẻ đến thị xã rồi canh chừng một chỗ, để trẻ địu em đi bán hàng nhằm lấy lòng thương hại của du khách.

Nhóm trẻ này đeo bám, chèo kéo khách du lịch mua hàng. Nếu một em bán được hàng, lập tức 4, 5 em khác xúm lại bao vây. Có nhóm khách bị vây, phiền quá chạy, bị đuổi theo đến tận cầu thang khách sạn.

“Chúng tôi đã xử lý rất nhiều, nhiều lần đưa trẻ về Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng sáng đưa ra thì chiều chúng trèo tường trốn mất. Tối đã thấy chúng bán hàng ngoài phố” – ông Ánh nói.

Du khách Trần Thịnh, từ TP.HCM đến Sa Pa, cho biết nhìn các em nhỏ mưu sinh trong giá rét không khỏi mủi lòng. 

“Nếu làm từ thiện thì tôi có thể làm từ thiện ở nhiều nơi, nhiều chỗ chứ không chỉ một vài trường hợp thế này. Bố mẹ chúng để chúng bán hàng thế này thực sự tôi cảm thấy lòng tốt của mình đang bị lợi dụng”, anh Thịnh nói.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 3.

Thào Thị Di, 7 tuổi, “mượn” thêm đứa con của bác để dễ bán hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

Bà Hoàng Thị Vượng, trưởng Phòng văn hóa – thông tin thị xã Sa Pa, cho hay chính quyền thị xã đã vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng chèo kéo khách du lịch từ hàng chục năm nay nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Theo bà Vượng, hiện nay chính quyền thị xã đã thực hiện một kế hoạch dài hạn. Trong đó, điểm mấu chốt là tạo điều kiện để chính đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với cách làm kinh tế văn minh.

“Chúng tôi đang tập hợp nguyện vọng của từng hộ dân. Hộ nào muốn bán hàng chúng tôi sẽ bố trí địa điểm, hướng dẫn kỹ năng. Hộ nào muốn phát triển nghề dệt thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch… chúng tôi xây dựng chính sách để hỗ trợ” – bà Vượng nói.

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 4.

Khách du lịch bị trẻ bán hàng rong “bao vây” – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 5.

Bé trai này được mẹ đưa đến thị xã Sa Pa để bán hàng, nửa đêm mẹ em đón về – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 6.

Nhóm trẻ dúi hàng vào tay khách rồi đòi tiền – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 7.

Em bé mới 4 tuổi nhưng đã biết đeo bám, chèo kéo để bán hàng. Ảnh chụp tối 9-1 – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 8.

Nhóm du khách ái ngại mua hàng để tránh bị làm phiền – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 9.

Hai em bé bị mẹ đưa ra ngồi ở công viên trong giá rét để khách mủi lòng mua hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng - Ảnh 10.

Trong số này, có những người là bố mẹ lũ trẻ. Họ đang ngồi sưởi ấm để lũ trẻ đội mưa rét đi bán hàng – Ảnh: VŨ TUẤN

Theo thông báo mới nhất từ trung tâm khí tượng thủy văn TW, đêm nay 10/1 không khí lạnh tiếp tục tăng cường, nhiệt độ tại miền bắc giảm thêm 2-3 độ nữa.

Với bọn trẻ đêm nay lại là một đêm dài đằng đẵng.

ảnh: báo tuổi trẻ

hãy để lại bình luận