Giáo viên mầm non mong được nghỉ hưu sớm

Thời giờ làm việc của giáo viên mầm non luôn nhiều hơn định mức quy định. Tuổi càng cao thì sức khỏe, độ linh hoạt, nhạy bén của các giáo viên cũng hạn chế nhiều

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 1/TB-VPCP về kết luận hội nghị trực tuyến đánh giá quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam và vấn đề việc làm, mức sống, điều kiện làm việc của công nhân lao động. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên (GV) mầm non, GV thể chất vào danh mục hoạt động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cơ sở kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ.

Không ai muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Khảo sát mới đây của Công đoàn (CĐ) ngành Giáo dục TP HCM cho thấy gần 100% GV mầm non đồng tình với đề xuất được nghỉ hưu sớm, chỉ một vài ý kiến đồng ý ở độ tuổi nghỉ hưu là 57.

Theo bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, GV mầm non là ngành nghề đặc thù. Do áp lực về dân cư tăng, hầu hết các trường tại TP đều vượt chuẩn sĩ số theo quy định, mỗi GV mầm non phụ trách hơn 20 trẻ từ sáng sớm cho đến chiều tối. “Từ việc hát, múa, nhảy, thậm chí phải bò ra để thị phạm cho trẻ, cả ngày liên tục như vậy nên sức khỏe của các GV ngoài độ tuổi 40 đã bắt đầu giảm sút, không ai muốn tăng tuổi nghỉ hưu” – bà Điệp nói. Cùng suy nghĩ, bà Trương Hồng Phượng, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú (TP HCM), cũng cho biết qua trao đổi, số đông GV mầm non bày tỏ nguyện vọng được giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu. Bà Huỳnh Lê Diễm Kiều – Hiệu trưởng Trường Mầm non 3, quận 4, TP HCM – cho biết trước đó, khi tổ chức lấy ý kiến khảo sát tăng độ tuổi nghỉ hưu, toàn bộ 20 GV của trường đều không đồng tình. Là cán bộ quản lý trưởng thành từ GV, theo bà Kiều, công việc của GV mầm non rất cực khổ. Độ tuổi mầm non học tập gắn với vui chơi, do vậy các GV phải hoạt động cả ngày. Với những trường không có đội ngũ GV trẻ kế cận thì áp lực càng đè nặng lên GV lớn tuổi. Thực tế này không chỉ khiến chất lượng giáo dục đi xuống mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc, đặc biệt là nhận thức của trẻ.

“Trẻ mầm non rất thích cô giáo trẻ, xinh và như vậy mới có niềm vui đi học. Các con sẽ chẳng vui vẻ gì nếu khi vào trường gặp một cô giáo bằng tuổi bà mình. Nếu GV mầm non không được nghỉ hưu sớm thì không những tội các cô mà tội cả học trò vì không có cảm xúc, niềm vui khi đến trường” – bà Kiều nói.

hãy để lại bình luận