Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái?

Nhiều bậc cha mẹ vì nóng lòng muốn con biết đọc biết viết sớm, thông minh lanh lợi nên từ khi con còn rất nhỏ đã dạy con học bảng chữ cái. Điều này liệu có ích?vậy Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái

Lý giải về vấn đề này, Sunita Shah (Chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ trẻ em), chia sẻ: Bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc dạy trẻ nhỏ học bảng chữ cái mới.

Ở giai đoạn trẻ mới biết đi, điều quan trọng hơn cả là dạy cho trẻ biết có nhiều cuốn sách thú vị với những câu chuyện, bài hát và những mẩu thơ hay. Đây là một sự chuẩn bị tuyệt vời khi bé lớn lên học cách đọc và viết.

Khuyến khích trẻ nói về những cuốn sách, những câu chuyện bạn đã đọc cho bé nghe. Thay đổi nhiều giọng nói và khuyến khích bé cùng tham gia. Khi bạn đã đọc xong câu chuyện, hãy hỏi bé thích đoạn nào hay nhân vật nào nhất.

Khoảng 4 tuổi trẻ mới có thể phát âm và nhận biết rõ chữ cái

Khi trẻ được 15 tháng tuổi, nếu bạn nghĩ rằng trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể giúp trẻ hiểu một từ là gì bằng cách trỏ vào những vật xung quanh.

Bất cứ khi nào đi đến nơi nào đó, bạn có thể nói với bé về những vật xung quanh, nói những từ mà bé có thể nhận ra. Bạn cũng có thể cho trẻ biết cách nhận ra tên của chính mình. Ví dụ: Bạn viết tên của bé vào những tác phẩm nghệ thuật của bé và chỉ cho bé thấy những  chữ cái.hoặc bạn xếp các chữ cái (có trong bảng chữ cái) tạo thành tên của bé, treo ở cửa phòng của bé, hoặc mua đồ chơi hay câu đố có tên của bé.

Mới đầu, trẻ sẽ nhận ra từ theo hình dạng của chúng. Dần dần, trẻ sẽ học cách kết nối chữ cái, từ với âm thanh mà chúng tạo ra.

Khi dạy trẻ về những chữ cái, nên tập trung vào âm thanh của từng chữ cái, chứ không phải là những gì mà nó được gọi – những gì mà chúng chỉ ra.

Khi trẻ bắt đầu đi học, trẻ sẽ được dạy về những âm thanh của các chữ cái, sự kết hợp của các chữ cái tạo ra. Đó chính là ngữ âm.

Hát nhiều bài hát, hay đọc nhiều đoạn thơ sẽ giúp trẻ nghe âm thanh. Khuyến khích trẻ hát cùng khi bạn hát các bài hát. Bạn cũng nên hát các bài hát có chữ cái. Ví dụ như: A là cái ca, B là con bò, C là cà rốt…

 Nhưng  hầu hết trẻ em dưới 4 tuổi sẽ không gọi tên và âm thanh của các chữ cái có trong bảng chữ cái một cách hoàn chỉnh cho đến khi chúng được khoảng trên 4 tuổi.

Nên xem: Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc

 

hãy để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *