“Mẹ yêu ai nhất?”: Truyện tranh của mẹ Việt dành cho trẻ em Việt

Cuốn truyện tranh xoay quanh tình huống của 3 mẹ con nhà Sóc, khi Sóc chị và Sóc em đồng thanh hỏi Sóc mẹ: “Mẹ yêu ai nhất?”.

Sau sự ra đời của 2 tập thơ Biển là trẻ con (2016), Ngày xưa của con (2018), Huỳnh Mai Liên dường như đã tìm được đà chạy trên con đường viết. Mỗi lần chọn sách cho con trước bạt ngàn truyện tranh nước ngoài, một ước mơ được chị dần ấp ủ từ lâu là một cuốn truyện tranh chính mình viết cho con và các độc giả nhỏ tuổi khác.

Sự đào sâu vào những trải nghiệm từ thời thơ ấu cùng những rung động từ cuộc sống gia đình hàng ngày đã giúp cho ra đời Mẹ yêu ai nhất?.

"me yeu ai nhat?": truyen tranh cua me viet danh cho tre em viet - 1

“Mẹ yêu ai nhất?” cũng là món quà tác giả muốn dành tặng những người phụ nữ nhân ngày 8/3.

Mẹ yêu ai nhất?” là câu 2 nhân vật chính thường xuyên hỏi mẹ, và cũng là câu hỏi của chính tác giả suốt tuổi thơ nhưng chưa bao giờ dám hỏi mẹ mình.

Câu chuyện xoay quanh gia đình của 3 mẹ con Sóc mẹ, Sóc chị và Sóc em. Những khi không hòa thuận, 2 chị em sẽ chạy tới hỏi Sóc mẹ: “Mẹ yêu ai nhất?”. Sóc mẹ không thể trả lời được ngay mà vô cùng bối rối, băn khoăn.

"me yeu ai nhat?": truyen tranh cua me viet danh cho tre em viet - 2

Huỳnh Mai Liên là tác giả cuốn truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất?”.

Những người lớn, khi đối diện câu hỏi này thì không dễ trả lời. Một câu hỏi cụ thể đòi hỏi một câu trả lời cụ thể cho con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi chạm tới một vùng rất khó đo đếm, định lượng của tình cảm, cảm xúc trong mỗi người. Các bà mẹ có thể sẽ ứng xử khác nhau.

Có người nói yêu con út nhất vì nó bé, người trả lời đứa nào ra trước thì mẹ yêu nhiều hơn. Cũng có không ít bà mẹ mặc định đứa con nào hay ốm yếu được yêu thương nhiều nhất để bù đắp…

Còn Huỳnh Mai Liên viết để bày tỏ điều mình cảm nhận: “Khi đi tìm câu trả lời cho con, cũng là lúc tôi đi tìm câu trả lời cho chính mình, cho cả mẹ mình. Khi đó, tôi mới chợt nhận ra tình mẹ không thể đo đếm. Mẹ yêu mỗi đứa con theo cách khác nhau nhưng bằng tất cả trái tim mình.”

"me yeu ai nhat?": truyen tranh cua me viet danh cho tre em viet - 3

Tác giả Huỳnh Mai Liên hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam .Với kinh nghiệm sống, chị “thổi hồn” vào tác phẩm với nhiều câu thoại lượm nhặt trong chính ngôi nhà của mình.

Giữa cuộc sống đầy lo toan, tất bật, tác giả Mai Liên vẫn dành thời gian để viết và trở thành tác giả thơ được yêu mến với những vần thơ bình dị như đồng dao, trong sáng và bay bổng hiếm thấy trong thời buổi hiện tại.

Tới Mẹ yêu ai nhất?, với những tình huống gần gũi, tác phẩm có thể khiến độc giả nhỏ say sưa theo dõi mạch truyện thú vị, và đồng cảm với các nhân vật trước khi biết được câu trả lời thật đẹp và cổ điển của người mẹ.

"me yeu ai nhat?": truyen tranh cua me viet danh cho tre em viet - 4

Xuân Lan là tác giả của những bức vẽ đầy sinh động, chân thực trong cuốn truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất?”.

Một trong những điểm nổi bật nữa của tác phẩm là nét vẽ của X.Lan. Cuốn sách dường như là sự kết hợp giữa một người viết duyên dáng với một người vẽ nhiều hứa hẹn. Dù đây là lần đầu tiên tham gia vào một dự án truyện tranh hoàn chỉnh, X.Lan đã thể hiện được phong cách mượt mà của một họa sĩ có kinh nghiệm và đầy cảm hứng. Nét vẽ của cô vừa sinh động vừa hiện đại, góp phần rất nhiều trong việc làm nên giá trị cho tác phẩm.

"me yeu ai nhat?": truyen tranh cua me viet danh cho tre em viet - 5

Xuân Lan đã thể hiện được phong cách trau chuốt, mượt mà của một họa sĩ có kinh nghiệm và đầy cảm hứng.

Mẹ yêu ai nhất? là cuốn sách mang cảm giác tràn đầy về thiện tính trong cuộc sống, góp phần nuôi dưỡng những tình cảm gia đình thiêng liêng, quý giá. Mong rằng những gì xuất phát từ trái tim một người mẹ sẽ khiến nhiều độc giả cảm động, yêu quý mẹ mình hơn nhân ngày 8/3 đang gõ cửa.

Tôi muốn viết một câu chuyện của Việt Nam hôm nay, một gia đình với những câu chuyện dí dỏm, những thói quen hàng ngày gần gũi với độc giả. Trong ‘Mẹ yêu ai nhất?’ có rất nhiều câu thoại tôi “nhặt” trong nhà của mình.

Những tác phẩm về đề tài gia đình, thiếu nhi của tôi không hướng tới những điều to tát, chỉ như tiếng gõ nhẹ vào yêu thương, vốn có sẵn trong mỗi gia đình, để mẹ và các thành viên cùng cảm nhận, đón niềm vui về nhà“, tác giả Huỳnh Mai Liên nói.

hãy để lại bình luận