Những kỹ năng nhất định phải dạy khi trẻ dưới 1 tuổi

Làm sao để đối phó với việc trẻ cho tay vào ổ điện. Cha mẹ hãy dạy con mình những kỹ năng này khi trẻ còn dưới 1 tuổi nhé

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ,, ngoài tập lẫy, tập bò, tập ngồi tập đi – có nghĩa là tập để chuyển biến từ một sinh vật người thành một người thật sự thì các bé còn phải học nhiều thói quen rất người khác.

1. Phải biết khóc chính xác

 Khi bé gặp khó khăn thì khóc phải là một tín hiệu rõ ràng để cha mẹ biết mà giúp đỡ. Cha mẹ đừng dỗ dành ngay khi trẻ vừa khóc ré lên, bởi nếu làm thế, trẻ sẽ dễ sinh tính mè nheo, nhõng nhẽo, khóc lóc vô tội vạ.ví dụ khi bé vừa ngã cha mẹ nên có phản ứng ngay xem tình huống bé ngã như thế nào nếu là nhẹ mà bé khóc thì mẹ nên nói không sao cả nín đi con chứ không nên ôm ấp rồi đánh chừa cái nền nhà,bé sẽ hiểu tại cái nền nhà chứ không phải tại bé,lần sau khi bé ngã dù có nhẹ không đau thì bé vẫn khóc để mẹ phải dỗ bé

2. Bốc ăn cũng là kỹ năng

Việc tập bốc có giá trị vô cùng to lớn với sự phát triển của trẻ. Vì thế,hãy cho trẻ tập bốc khi trẻ biết ngồi rồi nhé. Nhờ thế, sau này trẻ cũng dễ biết tự xúc ăn hơn.

3. Đi đứng, ngồi và chơi sao đừng ngã

Nên để trẻ ngã vài lần để trẻ rút kinh nghiệm, trẻ chẳng rút được kinh nghiệm nào nếu cha mẹ cứ giữ cho trẻ không ngã nhiều quá, o, và nguy cơ sẽ ngã nhiều và ngã đau hơn vào lần sau khi cha mẹ sơ ý lơ là.

4. Tránh xa các ổ điện và các vật nguy hiểm

Trẻ sẽ tò mò tọc mạch khi đủ lớn nhất là lúc biết bò và tập đi,việc moi móc chui rúc vào ngóc ngách là điều thường thấy,những gì càng cấm trẻ lại càng tò mò muốn thử xem là cái gì nhất là cho ngón tay vào ổ điện . vậy phải làm sao ? một hôm nào đó đang chơi với trẻ, cha mẹ có thể cầm tay trẻ thử lao về phía ổ điện rồi hét thật to. Trẻ sẽ giật thót mình và… sợ cái ổ điện lắm. Từ đó, trẻ sẽ tránh xa nó hết mức có thể.

Cha mẹ hãy học cách để bé không tự cho tay vào ổ điện

Nếu bố mẹ không làm vậy, trẻ không tránh đâu, sẽ khám phá đến tận cùng cái ổ điện. Việc giải thích rằng ổ điện nguy hiểm với trẻ là vô nghĩa vì trẻ dưới một tuổi chưa có khả năng tư duy logic.

5. Nhận biết bố mẹ, ông bà

Các bố mẹ ông bà hãy xưng hô cho chuẩn. Mẹ là mẹ, bố là bố, đừng lúc nọ lúc kia, kẻo trẻ sẽ gặp khó khăn khi học.khó mà nhận biết

6. Chuẩn bị bỏ bỉm,vệ sinh đúng giờ và ngồi bô

Mỗi ngày vào một giờ nhất định (tốt nhất là trước khi đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy), bố mẹ tháo bỉm rồi đặt trẻ ngồi vào bô một xíu,tất nhiên ban đầu bé sẽ phản ứng không chịu ngồi bô. Nếu bố mẹ kiên nhẫn, trẻ sẽ hình thành được thói quen đi vệ sinh vào lúc chuẩn bị đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy. Sau độ vài tuần, bố mẹ tăng giờ ngồi bô cho trẻ, đến khi trẻ đi tốt rồi, trẻ sẽ biết là lúc nào cần tè thì ra lấy bô ngồi, trẻ không tè bậy nữa, bỉm không bẩn nữa. Lúc đó, bố mẹ có thể nhanh bỏ bỉm cho trẻ thoáng.

7. Tập chơi

Trẻ có thể cho đồ chơi vào miệng để khám phá xem nó là gì nên rất dễ hóc. Hãy mua cho trẻ đồ chơi to và thật sự sạch sẽ để trẻ khám phá bằng nước bọt nhé. Cứ cho trẻ chơi nhiều và đừng làm phiền.nếu muốn bạn ngồi chơi cùng con . Chứ trẻ cũng không thích bố mẹ lúc nào cũng vật trẻ ra hôn hít.

8. Ăn ngủ đúng giờ và nghiêm túc

Bố mẹ đừng quá lo lắng cho sức khỏe của trẻ đến mức cả ngày chỉ ăn với ngủ. Không đói thì trẻ không có hứng thú ăn. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất là 3 tiếng giữa các bữa ăn. Đừng bày trò cổ vũ rồi đợi lúc trẻ bận cười thì nhét một miếng vào miệng, rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ sặc. Hành động này cũng hoàn toàn không kích thích được việc thèm ăn của trẻ . Hãy để trẻ ngồi yên một chỗ và tập trung khi ăn,tốt nhất là nên sử dụng ghế tập ăn Trẻ không ăn nghĩa là chưa đói hoặc thức ăn không ngon. Lần đầu trẻ có thể vừa ăn vừa khóc vì chưa quen bị tống vào miệng những thứ không phải là ti mẹ. Bình thường thôi, cha mẹ hãy kiên nhẫn.

Trẻ ngồi ghế tập ăn rất ngoan và nghiêm túc

Khi chán, trẻ sẽ tự ngưng ăn, đừng cố nhồi thêm. Ăn là phải ăn lúc đói và ăn thật nhanh, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

9. Tập thưa gửi

Trẻ chưa biết nói nhưng biết quay lại nhìn. Mỗi ngày, bố mẹ gọi trẻ độ chục lần cho trẻ quen phản xạ quay lại. Nên gọi trẻ bằng một tên để trẻ hiểu đó là bố mẹ đang gọi mình, gọi nhiều tên quá trẻ sẽ không hiểu gì cả.

10. Chuẩn bị tập nói

Trẻ sẽ không thể học nói nếu bố mẹ ít lời quá. Nói chuyện với trẻ nhiều vào, bỏ máy tính bảng, điện thoại xuống vì những thiết bị này có sóng điện từ không tốt cho não của trẻ. Bố mẹ lưu ý nói chuyện nhiều với trẻ cho trẻ bắt chước và… đừng nói ngọng, như thế trẻ mới nói chuẩn được.

11. Đi chơi

Trẻ thích đi chơi và đó cũng là cách để trẻ khám phá thế giới. Có thể đi về, trẻ cũng mệt nhưng bố mẹ đừng lười, đừng ngại, cứ cho trẻ đi trẻ sẽ học được rất nhiều.1 đến 3 tuổi là lúc não phát triển vượt trội

Trên đây là những kỹ năng phải dạy khi trẻ dưới 1 tuổi chúc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh

hãy để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *