Dạy con 3 tuổi tự lập, không phải cha mẹ nào cũng biết

Khi con 3 tuổi là thời điểm não bộ hoạt động mạnh,khả năng tư duy cực cao. Dạy con 3 tuổi tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều rất cần thiết. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình khi có thể mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Do đó, bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt. Nếu cha mẹ biết tận dụng giai đoạn này thì con có thể trở thành đứa trẻ cực kỳ thông minh và nhạy bén.

Khi dạy con 3 tuổi tự lập, cha mẹ nên áp dụng linh hoạt với từng bé bởi tâm sinh lý của mỗi đứa trẻ là khác nhau, không nên gò bó hay thúc ép con phải làm theo ý mình. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết một vài kỹ năng mà trẻ lên ba có thể làm được.

A.Dạy con những kỹ năng cơ bản hàng ngày.

1. Dạy con tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo

Bố mẹ thường có thói quen mặc quần áo cho con mà không để con tự làm điều đó. Một trong những việc con tự làm là tự mặc quần áo. Trẻ 3 tuổi có thể tự mặc quần áo cơ bản như quần hay giày dép. Bạn có thể giúp con bằng cách đặt quần áo ra ngoài để con dễ dàng lựa chọn đồ mà con thích,để con nhận biết được trời nóng thì mặc áo cộc tay và cần mặc áo len khi trời lạnh. Tuy nhiên, đừng để con chọn những kiểu quần áo có nhiều dây hay nút áo. Bạn hãy sẵn sàng giúp con nhưng phải để con có sự kiên nhẫn khi mặc quần để con không xỏ nhầm 2 chân vào một ống và để con nhận biết đâu là cổ áo,đâu là tay áo. Bằng cách tự mặc quần áo, con có thể học được sự kiên nhẫn,khả năng nhận biết đó là những kỹ năng cần thiết của tự lập.

2. Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự múc ăn.

Khi trẻ khoảng 2.5 tuổi bạn sẽ thấy con ngồi ăn không yên được,bé sẽ cầm thìa múc cơm vào bát canh hoặc múc canh vào đĩa thức ăn và ngược lại. Nhiều cha mẹ quát lên ” tại sao con lại cho cơm vào bát canh như thế” , các mẹ ạ, không phải con bạn hư mà con đang tò mò vì nhìn thấy cha mẹ ăn cơm bằng cách cho thức ăn vào bát cơm và đưa lên miệng hoặc chan canh để ăn, như vậy con sẽ học theo. Vậy bây giờ cái mẹ nên dạy cho con là đưa thìa cho bé và hướng dẫn tự xúc vào bát của mình, với trẻ 3 tuổi thì có thể tự ăn bằng thìa và tự uống nước, Khi cho con tự múc ăn, mẹ sẽ nhận ra con mình thích ăn gì và không thích gì mà không cần hỏi “con muốn ăn cái này không để mẹ bón cho” .

Mẹ nên cố gắng làm cho món ăn thêm hấp dẫn và sinh động, mẹ muốn con ăn trứng, hãy cắt cho con một miếng trứng hình tam giác và thêm một miếng hình chữ nhật cuộn tròn lại,con sẽ hỏi ” mẹ ơi trứng gì đây” hoặc “mẹ ơi cái gì đây“., à trứng tam giác và trứng cuộn con ạ, con ăn thử xem miếng nào ngon hơn, con tự ăn hết 2 miếng chứ không cần mẹ phải giục con ơi ăn trứng đi. Bằng cách cho trẻ tự múc ăn đòi hỏi sự khéo léo của 5 ngón tay đưa thức ăn vào miệng, cách nhận biết và tự điều chỉnh miếng ăn to hoặc nhỏ để không bị nghẹn đó là những kỹ năng cần thiết của tự lập.

3. Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự đi vệ sinh

Khi con 3 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với việc dùng nhà tắm. Lúc này, con biết nói cho bạn biết khi nào con muốn đi vệ sinh. Bạn nên tạo thói quen ngồi bô cho con hoặc dùng miếng lót trên bồn cầu để con có thể ngồi thoải mái.

Thỉnh thoảng trẻ có thể gặp một số sự cố khi ngồi bô nhưng nếu trẻ thường xuyên gặp sự cố có thể là do trẻ không thích điều này. Bạn có thể tập cho con ngồi bô một lần nữa trong vòng 1 – 2 tháng khi con quan tâm nhiều hơn hay sẵn sàng cho việc này.

Khi con sẵn sàng học, bạn hãy khuyến khích, khen ngợi việc con tự ngồi bô một mình và gọi mẹ khi nào con ị xong, Trẻ 3 tuổi đã có thể ngồi chắc chắn thì tốt nhất mẹ nên cho con ngồi miếng lót bồn cầu 

4. Làm việc nhà và dọn dẹp đồ chơi cũng là một cách dạy trẻ tự lập.

Những đứa trẻ thường thích làm việc nhà và có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi con yêu làm điều này. Con có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản của bạn như: “Chơi xong, con nhớ dẹp đồ chơi vào giỏ nhé” hay “Để chén vào bồn rửa đi con”, “con cầm giúp mẹ cái áo này ra máy giặt” Điều này khiến con cảm thấy mình là một phần quan trọng trong gia đình.

Tham khảo: Có nên cho con làm việc nặng

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến khả năng của con. Nếu công việc quá phức tạp, con sẽ cảm thấy thất vọng. Làm việc nhà là một cách tốt thúc đẩy các thói quen lành mạnh ở con. Bạn có thể khuyến khích con đặt quần áo vào ngăn kéo mỗi ngày và để đồ chơi vào thùng cho gọn gàng.

Tham khảo: Lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ làm việc nhà sớm

5. Cùng con xếp đồ vào balo đi lớp.

Khi trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo chắc chắn sẽ phải mang theo balo để đựng một vài đồ dùng cần thiết như sữa,áo quần để thay,khăn yếm,mũ v.v. Trước khi đưa con ra khỏi nhà, mẹ hãy cùng con kiểm tra lại balo một lần nữa xem đã đủ chưa.

Ngày thứ nhất và thứ hai hãy dạy cho con biết trong balo của con có những gì và công dụng của chúng, ví dụ mang theo sữa để con uống,đây là quần nhỡ con tè dầm thì cô giáo sẽ thay cho con. Ngày thứ ba mẹ hãy giả vờ như quên một thứ gì đó và cùng con kiểm tra lại balo trước khi đến lớp xem con bạn có biết không và hỏi con  – ” con thấy balo đử chưa con” ” mẹ ơi chưa có quần” ” à mẹ quên mất” . Đó là cách kiểm tra đơn giản xem con có nhớ không rồi một ngày nào đó con sẽ hỏi” mẹ ơi mẹ đã cho sữa vào balo chưa” . Đó vậy là mẹ đã có con là bộ nhớ đệm rồi nhé

Với cách làm trên bé sẽ rất chú ý đến đồ dùng cá nhân của mình và chuẩn bị chu đáo trước khi ra khỏi nhà,bé sẽ biết đồ vật nào là đồ vật của mình và nhỡ đến lớp cô giáo có mặc nhầm quần trong balo của con cho bạn thì bé sẽ nhận ra ngay ( nếu balo không nghi tên thì thỉnh thoảng cô giáo nhầm là bình thường mà). Cùng con xếp đồ vào balo đi lớp sẽ cho con những kỹ năng cần thiết của tự lập.

6. Dạy con nói lời cảm ơn.

Dạy con nói lời cảm ơn là bước đầu tiên trong xây dựng lòng biết ơn của trẻ. Khi mẹ bóc cho con chiếc bánh hãy dạy con ” con cảm ơn mẹ” và đừng quên nói” mẹ cảm ơn con ” khi bạn nhờ con làm việc gì đó. Nói lời cảm ơn và được nghe cảm ơn bé sẽ cảm nhận được ý nghĩa của việc người khác giúp mình làm điều gì đó cũng như ý nghĩa khi bé giúp người khác.

B. Những lưu ý cha mẹ cần biết khi dạy con 3 tuổi tự lập

3 tuổi là giao đoạn cực kỳ nhạy cảm ở trẻ con, 3 tuổi là độ tuổi nổi loạn đầu tiên trong  3 độ tuổi “nổi loạn” của trẻ,là độ tuổi mà trẻ bắt đầu biết tự ý thức, vì vậy sẽ từ “bé ngoan” trước đó trở thành “bé quậy” khiến chúng ta không biết phải làm sao.

Chuyện gì cũng thích nói “không”, việc mà trẻ thích nhất là nói “không” để đáp lại yêu cầu của người lớn. Ví dụ như “Ngủ!”- “Không ngủ!”, “Ăn đi!” -“Không ăn!”, “Gọi dì đi con!”- “Không gọi!” v.v… Một số người cho biết con của họ khi hơn một tuổi đã bắt đầu nổi loạn như vậy rồi, đây có thể là do khi mẹ trò chuyện cùng con thường thích ra lệnh cho con đừng làm gì đó, không được làm gì đó, trẻ sẽ sớm học được cách nói “không”.

tham khảo : 3 độ tuổi “nổi loạn” của trẻ, cha mẹ cần chú ý để giáo dục con tốt hơn

Bạn muốn con là một người biết lắng nghe và học cách đáp lại những hướng dẫn của mình? May mắn thay, việc hợp tác đơn giản như diễn tả lại những gì bạn muốn. Khi yêu cầu con làm một việc gì đó, hãy nói với con một cách thẳng thắn và chắc chắn. Khi bạn nhờ, con có thể từ chối.

Thay vì nói với con: “Nhặt cho mẹ miếng gỗ đó”, bạn nên nói: “Con có thể giúp mẹ lấy miếng gỗ đó không?”. Sau khi con giúp bạn, đừng quên dành một lời khen ngợi cho con nhé.

Đôi khi trẻ cũng tự làm theo ý mình. Khi con mặc quần áo, bạn có thể yêu cầu con mặc áo khoác hồng hay áo sơ mi màu trắng có tay dài. Việc đưa ra 2 sự lựa chọn có thể giúp bạn và con đều vui vẻ.

1. Để trẻ lựa chọn

Trước khi yêu cầu trẻ, hãy dùng cách cho con hai sự lựa chọn. Ví dụ như “Con muốn ăn cơm hay mì?”, “Bây giờ chúng ta đi hay 5 phút nữa?”,”Giờ con thích đi ngủ luôn hay nghe mẹ kể chuyện 10 phút rồi ngủ? v.v…

Thật ra thì rất nhiều khi trẻ cũng không muốn xung đột quá nhiều với cha mẹ, thông thường lúc này trẻ sẽ lựa chọn trong phạm vi bạn đưa ra. Làm như vậy vừa có thể dẫn dắt con, bên cạnh đó còn giúp trẻ cảm thấy bạn rất tôn trọng trẻ, trẻ sẽ có cảm giác được tự chủ.

2. Đừng dùng giọng ra lệnh để trò chuyện cùng con

Ví dụ như: “Không được vứt đồ chơi lung tung!”. Thật ra, bạn chỉ cần nói rằng: “Con chơi xong đừng nên vứt đồ chơi lung tung, nhớ thu dọn lại cho gọn gàng nhé con” thì trẻ sẽ vui vẻ chấp nhận. Cha mẹ thô lỗ, trẻ sẽ học theo tính thô bạo của bạn rồi sau đó không ngừng “lấy độc trị độc”, vì vậy người lớn trước tiên phải thay đổi 1% thì con sẽ thay đổi 99%.

3. Cho con thời gian chuẩn bị

Tuy trẻ chơi là chính, thế nhưng đó cũng là “công việc” của riêng con, không phải bạn lớn tiếng bảo dừng thì sẽ buộc phải ngừng lại ngay, bạn phải cho trẻ thời gian để phản ứng.

Ví dụ như trước khi ra ngoài hãy nhắc trẻ trước rằng: “Năm phút sau chúng ta sẽ ra ngoài nhé!” hoặc thay câu “Mau rửa tay rồi ăn cơm. Đừng lề mề nữa!” bằng “Con à, năm phút nữa chúng ta ăn cơm nhé!”, thử nghĩ mà xem, trẻ sẽ vui vẻ chấp nhận câu nói nào hơn? Cách nói khác nhau tất nhiên sẽ thu về kết quả khác nhau.

4. Trò chuyện, làm gương cho con

Đứa trẻ mà một tay chúng ta nuôi lớn từ lâu đã biết rõ tính khí của mẹ, vì vậy sẽ trẻ chiến thắng một cách dễ dàng bằng cách “đấu trí”. Nếu cha có thể trò chuyện với con nhiều hơn, không cần phải dạy dỗ, cũng không cần giảng đạo lý, chỉ là chơi cùng con, làm cho con xem, thì trẻ tự nhiên sẽ hiểu quy tắc là gì.

Tặng mẹ trọn bộ sách “Bí kíp dạy con ”  từ 0 đến 16 tuổi bấm tại đây

Tuy nhiên  không phải cha mẹ nào cũng làm được những việc tưởng như đơn giản trên,phải có kỹ năng,phương pháp và kiên trì vv.vv rất nhiều yếu tố khác.Tạp chí cha mẹ khuyên cha mẹ nên tham gia ngay một vài khóa học nuôi dạy con từ 0-6 tuổi,học tại nhà không mất nhiều thời gian,Cha mẹ có thể tham khảo các khóa học nuôi dạy con từ 0-6 tuổi Bấm Tại Đây để được giảm giá 70%

Trên đây là một số cách bố mẹ có thể dạy con tự lập khi còn nhỏ. Trẻ học được tính tự lập sẽ sống có trách nhiệm hơn. Ngoài tính tự lập, bố mẹ cần dạy con thêm nhiều kỹ năng để trẻ có thể tự tin hơn khi lớn lên.

Nên xem: Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Nên xem: Kỹ năng cần có cho trẻ 2-3 tuổi

 

Đông Thu

Tạp chí cha mẹ.com giữ bản quyền nội dung này

hãy để lại bình luận