“Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời”cuốn sách cha mẹ cần đọc để dạy con

Cuốn sách Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời cung cấp những phương pháp hữu hiệu để dạy con thông qua môn thể thao cờ vua.

Cuốn sách Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời của tác giả Nguyễn Hữu Huấn vận dụng những kiến thức và giá trị của môn thể thao cờ vua để giáo dục con trẻ. Đây là một môn thể thao có giá trị đặc biệt đối với sự phát triển trí tuệ, nhân cách, độc giả sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp ý tưởng của môn thể thao này trong việc nuôi dạy trẻ em.

Câu chuyện và những liên hệ tinh tế mà tác giả chia sẻ trong Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời thực sự hữu ích cho những ai luôn trăn trở tìm kiếm phương pháp hữu hiệu trong hành trình làm cha mẹ.

bo me viet trang bi ky nang de "day con doi mat voi van co cuoc doi" - 1

Cuốn sách gồm 5 chương với cấu trúc giống như trình tự một ván đấu cờ vua, mỗi chương bao gồm những kỹ năng cần thiết để cờ thủ có một ván đấu hoàn hảo nhất. Những phẩm chất như tập trung, kỷ luật, sáng tạo, ngăn nắp… không chỉ cần có ở người thi đấu cờ vua mà bất cứ con người nào cũng nên và cần có.

Không nặng về lý thuyết, Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời được phân mạch rõ ràng giống như lời tự sự trong nhật ký của người con – người bố – người mẹ. Tác giả đóng vai trò là người dẫn dắt câu chuyện, nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên, hóa giải vướng mắc của bố mẹ khi gặp “vấn đề” với đứa con của mình. Chính độc giả là người tự rút ra bài học cho mình qua các tình huống và phân tích của người dẫn chuyện.

Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời đã liên tưởng hình ảnh cuộc đời giống như một ván cờ. Cũng giống như cuộc đời này, trước mỗi ván cờ bạn chỉ có một lần để đưa ra quyết định nước đi, bởi vậy bạn phải có trách nhiệm với quyết định của mình và kết quả bạn có được đều là xuất phát từ luật nhân – quả.

bo me viet trang bi ky nang de "day con doi mat voi van co cuoc doi" - 2

“Một ván cờ thường được chia ra thành ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Mỗi giai đoạn có một diễn biến khác nhau nhưng giữa chúng có một sự liên quan chặt chẽ với nhau… Cũng giống như ván cờ, cuộc đời mỗi người thường trải qua ba giai đoạn: tiền vận (khai cuộc), trung vận (trung cuộc) và hậu vận (tàn cuộc).

Có người được sinh ra trong một gia đình giàu có, có người được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhưng cũng có người được sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Dù bạn là ai, sinh ra ở đâu thì cần phải hiểu rằng mỗi con người sinh ra đều có sứ mệnh, bổn phận và trách nhiệm của mình.” (Trích “Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời”)

Cuộc đời này lắm thay đổi, biến chuyển thay vì dạy con từng đường đi nước bước cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng để với cuộc đời này. Điểm thú vị của cuốn sách có lẽ là mỗi quân cờ trên bàn cờ vua lại mang biểu tượng cho một đức tính mà con người nên có.

Quân Tốt mang trong mình tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, sức sống kiên cường, dù gặp trở ngại vẫn biết cách vượt qua để tiến đến đích cuối. Quân Xe tượng trưng cho đức tính ngay thẳng, trung thực. Quân Tượng là biểu tượng của sự tập trung, chính sự tập trung giúp con người cân bằng được mọi điều trong cuộc sống.

Quân Hậu mang hình ảnh của sự năng động, linh hoạt trong khi quân Vua lại mang tính cách bình tĩnh, thận trọng, cân nhắc kỹ càng khi giải quyết vấn đề. Còn quân Mã thì dũng cảm, ứng biến nhanh nhạy trước các tình huống. Chẳng phải ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn khôn và mang trong mình những đức tính, phẩm chất này sao?

bo me viet trang bi ky nang de "day con doi mat voi van co cuoc doi" - 3

Các tình huống trong cuốn sách gần gũi và thường xuyên bắt gặp trong quá trình nuôi dạy trẻ, các câu chuyện được kết nối với nhau theo trình tự thời gian gắn liền với quá trình trưởng thành đứa trẻ. Để nuôi một đứa trẻ lớn khôn, bên cạnh bản năng thì cha mẹ cũng phải… học. Và khóa học làm cha mẹ sẽ không bao giờ kết thúc bởi vì “Con dù lớn vẫn là con của mẹ – Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Trước khi trở thành người lớn, chúng ta đều từng là một đứa trẻ. Vì thế hãy nhớ lại chúng ta lúc còn thơ bé, nhớ về những bài học mà các quân cờ vua, những nước cờ đã dạy ta. Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời là một cuốn sách khá lạ khi vận dụng giá trị của môn thể thao trí tuệ, cờ vua, vào việc nuôi dạy con cái. Không chỉ những người làm cha mẹ mà cả các bạn trẻ cũng có thể đọc cuốn sách để học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

hãy để lại bình luận