Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo an toàn bố mẹ không thể bỏ qua

Thay vì tốn thời gian canh chừng không cho con dùng kéo gây nguy hiểm cho chính mình,Nếu bé nhà bạn đang trong khoảng 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi sao mẹ không hướng dẫn để trẻ dùng kéo an toàn, đúng cách? Nếu có ý định dạy trẻ dùng kéo, bạn hãy tham khảo nội dung này để chỉ dẫn tốt hơn.

1/ Lợi ích của việc dạy trẻ dùng kéo

Có nhiều lợi ích khi bé dùng kéo, bao gồm:

– Với những ngón tay nhỏ bé xinh xắn và vụng về thì việc thao tác khi chơi với kéo chẳng khác gì một bài tập rèn luyện để tăng cường nhóm cơ tay cũng như giúp bé khéo léo trong chuyển động độc lập của từng ngón tay. Xa hơn, nó tạo điều kiện thuận lợi cho thời điểm bé tập viết sau này.

– Việc cắt bằng kéo có tác dụng giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp tay trái-tay phải cũng như kỹ năng phối hợp tay-mắt.

– Không những thế, việc cắt bằng kéo giúp hình thành ở bé khả năng định hướng để giải quyết được nhiệm vụ.

– Cắt bằng kéo là một trong những hoạt động giúp bé tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

2/ Chọn kéo và dạy bé cắt

Thường thì các cha mẹ cứ nghĩ đơn giản là chọn cho bé một chiếc kéo nhỏ là xong. Nhưng nếu có thể, bạn hãy chọn mua kéo cho bé theo gợi ý sau đây để đảm bảo các lợi ích của việc dùng kéo nêu trên:

Chọn kéo vừa tay với bé

Kéo có rất nhiều kích thước khác nhau, bởi thế hãy lựa chọn một chiếc kéo vừa với đôi bàn tay của trẻ.

Chọn kéo không có đầu nhọn, lưỡi sắc

Hãy chọn cho trẻ những chiếc kéo không có đầu nhọn, lưỡi vừa đủ sắc để trẻ cắt thử những nhát kéo đầu tiên. Những chiếc kéo cùn sẽ làm giấy bị gấp lại không cắt được.Nếu chọn kéo quá cùn vì nghĩ rằng nó an toàn thị lại khiến trẻ chán nản vì trẻ không cắt được.

Dạy trẻ kỹ năng dùng kéo từ cách cầm kéo

Khi các cơ tay của trẻ đã được củng cố và kỹ năng phối hợp đã được cải thiện, hãy bắt đầu tập cho trẻ dùng kéo. Bạn có thể thử làm theo những hướng dẫn sau:

  1. Cố định cổ tay, xỏ ngón cái vào lỗ nhỏ của cây kéo.
  2. Xỏ ngón giữa vào lỗ còn lại. Một số cây kéo có đủ không gian cho cả ngón áp út hoặc thậm chí là tất cả các ngón tay còn lại.
  3. Đặt ngón trỏ bên ngoài lỗ kéo, ở phía trước của ngón giữa, ngón này đóng vai trò như “người hướng dẫn”.
  4. Ngón áp út và ngón út nên cuộn vào lòng bàn tay (trừ khi ngón áp út nằm trong lỗ với ngón giữa).

–  Nếu bé làm quen với kéo lần đầu tiên ở giai đoạn 1,5- 2 tuổi, hãy chọn cho con một chiếc kéo nhựa không có lưỡi. Vì lúc này bé chỉ cần điều khiển các ngón tay để học thao tác mở và đóng kéo mà vẫn đảm bảo an toàn. Bạn không cần ép nếu bé không thích lồng ngón tay vào lỗ kéo. Chỉ cần bạn thao tác mẫu luôn đúng thì bé sẽ quan sát và bắt chước vào một lúc nào đó. Nguyên liệu lí tưởng lúc này là để bé tập cắt với đất nặn.

Hãy cho bé bắt đầu tập cắt với đất nặn

– Sau giai đoạn này bạn hãy chọn cho bé chiếc kéo nhỏ bọc nhựa quanh lưỡi kéo và tốt nhất là có một cái lẫy trợ lực khi bé cắt. Vì dù sao, ngón tay bé vẫn còn yếu để thực hiện dễ dàng việc đóng mở kéo. Chú ý luôn nhắc bé đặt ngón trỏ và ngón giữa ở lỗ to hơn. Còn ngón cái đặt ở lỗ bé hơn và luôn hướng lên trên.

Kéo trợ lực

Lúc này ngoài đất nặn, bạn có thể cho bé tập cắt ống hút, xúc xích, dây len rồi mới là giấy. Nếu cắt giấy hãy bắt đầu từ băng giấy hẹp thay vì cả tờ to để bé vừa dễ phối hợp một tay cầm, một tay cắt vừa dễ dàng có kết quả, giúp duy trì hứng thú cho bé. Ban đầu, bé có thể cắt nham nhở, cắt không hình thù gì. Kệ bé. Chỉ cần bé thích cắt và biết cắt đứt giấy. Sau đó, bạn hãy đưa bé những băng giấy với những đường thẳng, đường gấp khúc, đường lượn sóng…để bắt đầu kích thích khả năng định hướng cho bé.

Tạo mẫu cắt cho bé

– Ở độ tuổi 4-5, bé có thể dùng kéo cỡ to hơn và không nhất thiết bọc nhựa. Vì khả năng kiểm soát hành vi của bé tốt hơn và vận động của ngón tay khéo léo hơn. Đừng quên nhắc bé hướng ngón cái lên trên.

Lúc này, ngoài việc cắt theo những mẫu trên băng giấy, bé đã có thể cắt mức độ khó hơn như hình tròn, hình vuông và hình phức tạp khác (ví dụ bé in hình bàn tay lên giấy và cắt rời nó ra). Đừng chờ lúc bé có một sản phẩm hoàn hảo mới khen ngợi bé. Hãy cho bé dán kết quả của mình lên một tờ giấy màu và treo lên cao như một cách bạn đánh giá cao thành quả của bé.

Khuyến khích trẻ tự cắt

Khi trẻ đã quen với việc cầm và thao tác với kéo, trẻ đã sẵn sàng để tự cắt. Trẻ có thể bắt đầu với việc cắt những chiếc ống hút đầy màu sắc thành những miếng nhỏ, sau đó tạo thành một chiếc vòng tay đầy màu sắc. Nếu trẻ đã quen, hãy cho trẻ tập cắt những thứ khác cứng hơn như một tấm giấy cứng, tấm bìa hồ sơ đã cũ…

Khi luyện tập, cho trẻ cắt đường thẳng, đường cong và những hình dạng đơn giản. Ban đầu, bạn có thể vẽ những nét dày và đậm để trẻ tập. Khi trẻ đã quen, hãy vẽ những nét mỏng hơn. Khi dạy trẻ kỹ năng dùng kéo, bạn cần thời gian và kiên nhẫn nhé.

3/  Dùng kéo an toàn

Dù sao thì một chiếc kéo có lưỡi cũng có thể gây ra những nguy hiểm nhất định hoặc những điều mà bạn không mong muốn (đã có bé tự cắt tóc của mình hoặc của em bé). Vì vậy, bạn hãy lưu ý với bé những điều sau đây:

– Khi mới làm quen với kéo có lưỡi, bạn cần giám sát bé. Giải thích với bé rằng, kéo có thể làm đau con hoặc người khác.

– Nếu trẻ hỏi về lý do tại sao bé không được cắt tóc bằng kéo, hãy giải thích “Chỉ người lớn mới có thể sử dụng kéo để cắt tóc. Và họ phải đến trường học cắt tóc để thực hành rất nhiều, họ mới được phép cắt tóc”. Hoặc bạn cũng có thể biến việc cắt tóc thành một trò chơi để thỏa mãn nhu cầu bắt chước qua trò chơi “cắt tóc”:

trò chơi cắt tóc

– Đưa ra thỏa thuận với bé: kéo chỉ dùng để cắt giấy hoặc các nguyên liệu mà bạn trao cho bé và không chạy đi chạy lại khi đang dùng kéo. Nếu bé vẫn vi phạm dù đã được cảnh báo, hãy thu kéo của bé cho đến khi bé hiểu và tuân thủ quy tắc. Vì an toàn là trên hết.

Thay vì cấm, hãy dạy con kỹ năng sử dụng cho an toàn. Hoạt động với kéo là một hoạt động thú vị mà lại mang nhiều lợi ích cho bé. Hãy biến nó thành những khoảng thời gian chất lượng của bố mẹ và con. Thậm chí, khi bé đã sử dụng kéo thành thục, bé có thể mang đến cho bạn nhiều bất ngờ với sự sáng tạo của mình.

Đông Thu

 

hãy để lại bình luận