Hà Nội cho học sinh nghỉ học: Phụ huynh nháo nhào tìm cách trông con

Nhiều phụ huynh loay hoay sắp xếp công việc để trông con sau khi buổi tối nhận thông báo học sinh tạm dừng đến trường.

20h tối 3/5, gia đình anh Nguyễn Văn Chung (Kim Giang, Hà Nội) vừa “tay xách nách mang” từ Thanh Hoá ra Hà Nội để kịp cho hai đứa con (con lớn lớp 5 và con nhỏ lớp 1) nghỉ ngơi để tới trường vào sáng hôm sau. Nhưng khi vừa ra đến nơi thì anh nhận được thông báo khẩn từ cô giáo chủ nhiệm rằng Hà Nội quyết định cho học sinh cấp mầm non, Tiểu học, THCS, THPT nghỉ học từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Học sinh chuyển sang học online để đảm bảo an toàn chống dịch.

Học sinh không đến trường, phụ huynh Hà Nội đau đầu tìm cách trông con

Dù không phản đối thông báo trên, nhưng do thời điểm nhận thông tin muộn nên gia đình anh Chung lâm vào tình cảnh “không kịp trở tay”, nháo nhào tìm cách gửi con. “Nếu biết việc nghỉ học của con sớm hơn thì vợ chồng tôi đã để hai đứa ở nhà với ông bà luôn, bây giờ gửi con thì lại phải sắp xếp thời gian, rồi khai báo y tế”, anh nói.

Cứ mỗi đợt các con nghỉ học vì dịch thì sinh hoạt của cả gia đình lại xáo trộn và nảy sinh nhiều vấn đề như cần có người trông nom chăm sóc, sắp xếp thời gian cho con ôn bài.

Hai vợ chồng anh Chung là công chức nhà nước. Ông bà nội – ngoại đều ở xa, mức lương của hai vợ chồng không quá dư giả để thuê người trông con. Bài toán này thật sự khiến anh đau đầu mỗi đợt bùng phát dịch COVID-19.

Sáng nay, hai vợ chồng anh phải xin phép cơ quan cho con lớn đi làm theo bố và con nhỏ theo mẹ. Nhưng đây cũng chỉ là phương án tạm thời. Nếu trường học tiếp tục cho nghỉ kéo dài, gia đình anh Chung sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” tìm người giúp việc trông con hoặc gửi về nhờ ông bà ở quê chăm giúp.

“Ngặt nỗi nhà ở Cầu Bươu nhưng hai vợ chồng đều làm tận khu Ba Đình, cứ thế chạy đi chạy về cũng đã hết ngày, không kịp giải quyết được công việc. Đợt dịch nào hai vợ chồng chị cũng phải mang việc cơ quan về nhà tranh thủ xử lý”, vị phụ huynh nói.

Chị Nguyễn Thị Linh, làm việc tại một bệnh viện ở Hà Nội hôm nay thức dậy sớm hơn mọi ngày, thay vì gọi các con dậy để chuẩn bị đến trường thì chị tất bật chuẩn bị bữa sáng và cả bữa trưa để sẵn trên bàn ăn cho các con. Do Hà Nội thông báo lịch nghỉ học quá muộn khiến chị không kịp gửi hai đứa con về quê nhờ ông bà chăm non, do đó, hai vợ chồng quyết định cho các con tự chăm nhau ở nhà.

Phụ huynh Hà Nội nháo nhào tìm người trông con sau thông báo nghỉ học

Chị chuẩn bị cơm trưa cho các con và dặn chúng ăn lúc 11h. May mắn con trai lớn chị Linh đang học lớp 9, phần nào hiểu chuyện và biết quản lý cô em gái lớp 2. Chị thường xuyên dặn dò và ghi giấy nhớ dán khắp nhà để nhắc nhở hai con chơi đồ chơi và thi thoảng xem ti vi, tuyệt đối tránh xa các thiết bị điện và không mở cửa cho người lạ.

Chị Linh hiểu rằng, quyết định cho học sinh tạm nghỉ của thành phố Hà Nội là đúng, nhưng chị tiếc rằng nếu Hà Nội thông báo lịch nghỉ sớm hơn thì gia đình đã có phương án để hai con ở quê với ông bà.

chị Minh Hiền (Hà Đông, Hà Nội) mới nhận tin học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 4/5. Chị ngay lập tức nghĩ đến chuyện xin nghỉ một hôm để ở nhà trông con. Nhưng do vướng lịch đào tạo nhân viên mới, chị không thể nghỉ.

“Công việc chồng tôi cũng không thể mang về nhà làm. Cũng may, do sự việc bất khả kháng nên cuối cùng, anh ấy xin nghỉ được một hôm, chờ mai, bà ngoại xuống trông hộ. Mọi thứ gấp gáp quá”, chị Hiền chia sẻ.

Gấp rút bố trí người trông con

Chị Hiền nói thêm trong lúc hai vợ chồng loay hoay, chưa xin nghỉ được, chị đã nghĩ đến không ít phương án để sắp xếp cho con. Nữ phụ huynh định nhờ ông bà hàng xóm trông hộ nhưng hơi ngại và không an tâm vì ông bà già rồi.

Một phương án khác, chị quen một giáo viên mầm non. Theo thông báo mới, cô này được nghỉ việc và có nhận trông con hộ những gia đình thân quen chưa kịp sắp xếp công việc.

“Nhưng không gì yên tâm bằng một trong hai vợ chồng được nghỉ việc để ở nhà chăm lo cho con”, chị Hiền thở phào nhẹ nhõm.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Ngọc tại Thanh Trì (Hà Nội) cũng nhanh chóng bàn bạc để đưa ra phương án trông con ngay khi nhận tin học sinh Hà Nội nghỉ học.

Cuối cùng, do công việc rảnh rỗi, dễ thu xếp hơn, chồng chị nhận trách nhiệm ở nhà trông hai con. Việc vừa chăm lo cho hai đứa trẻ còn ở độ tuổi tiểu học, THCS và giám sát con học online cũng là “cơn đau đầu” đối với vợ chồng chị Ngọc.

“Sở thông báo muộn nên tôi thấy sắp xếp được vậy là tốt rồi. Đồng nghiệp rồi nhân viên tôi ở công ty vẫn ‘nháo nhào’ xin nghỉ hoặc vội chở con sang nhà ông bà gửi gắm. Nhiều người đến giờ vẫn chưa biết xoay xở ra sao”, chị Ngọc tâm sự.

Cũng trong tối 3/5, sau một hồi phân vân, chị Phương Mai (Bắc Từ Liêm) mới quyết định giao cho chồng công việc trông hai cô con gái khi con không thể đến trường vào ngày mai.

Nữ phụ huynh cho hay chị chỉ lo lắng ở phần chăm con ăn uống. Riêng việc học online, hai bé nhà chị đã quen thuộc, có thể tự mở máy để học.

Trong khi đó, chị Nguyễn Phương (Hà Đông) nhanh chóng nhắn tin xin sếp cho làm việc tại nhà để trông cậu con trai đang học lớp 1. Cũng may, với trường hợp bất khả kháng như thế này, sếp chị thông cảm và tạo điều kiện.

Thông tin Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng chống COVID-19 khiến nhiều công nhân khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) phải nhanh chóng tìm mọi cách để có thể trông con, trong khi vẫn phải đi làm tại công ty.

Sáng sớm 4.5, vừa rời khỏi nhà xưởng sau ca làm việc đêm, anh Nguyễn Văn Hội – công nhân Công ty Canon (Khu công nghiệp Thăng Long) – vội vã gọi thuê taxi để đưa 2 con về quê. Khá mệt mỏi sau cả đêm làm việc, anh vẫn phải đi cùng các con vì vợ anh phải làm việc vào ban ngày nên không thể phụ trách công việc này.

Quê anh Hội ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên). Anh vừa cùng gia đình nghỉ lễ 30.4 vừa qua tại quê từ ngày 29.4 đến 3.5. Khi từ quê lên Hà Nội, anh cứ nghĩ dù dịch diễn biến phức tạp, nhưng chắc trường học vẫn mở cửa. Không ngờ vào tối 4.5, vợ chồng anh nhận được thông tin trường học tạm thời đóng cửa.

“Vừa mới đưa các cháu lên thì lại phải đưa các cháu về quê. Nếu biết trước trường học tạm thời đóng cửa thì tôi đã không đưa các cháu lên” – anh Hội than thở.

Anh Hội có 2 con còn nhỏ tuổi, một cháu 6 tuổi và một cháu 4 tuổi. Ông bà ở quê rất bận nên không thể lên Hà Nội trông các cháu. Hơn nữa, nếu có người lên ở thì phòng trọ sẽ rất chật chội. Vì vậy, anh đành thuê taxi, hết 350.000 đồng để đưa các cháu về quê.

“Tôi sẽ gửi các con ở quê cho đến khi nào trường học mở cửa lại thì sẽ đưa các cháu lên. Ông bà đành phải vất vả thời gian này vậy” – anh Hội chia sẻ.

Còn tại khu nhà ở cao tầng cho công nhân thuê (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), thông tin học sinh nghỉ học để phòng dịch cũng khiến nhiều gia đình công nhân tại đây phải vận dụng mọi cách để trông con.

Anh Nguyễn Thanh Tâm – công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam – đang thuê trọ ở chung cư CT1A (khu chung cư dành cho công nhân thuê xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Anh Tâm và vợ đều làm chung công ty, anh có 2 người con, 1 bé học lớp 3, 1 bé 5 tuổi học mẫu giáo.

Sau khi được thông báo tất cả học sinh các cấp phải nghỉ học tập trung từ ngày 4.5, anh Tâm bèn nghĩ cách xoay xở để gửi con. Theo đó, anh và vợ trong tuần này đều đi làm ca đêm từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, anh Tâm sẽ gửi con ngủ qua đêm ở nhà hàng xóm.

Anh Tâm kể: “Thời gian trước, các cháu cũng phải nghỉ học vì dịch COVID-19, chúng tôi đã thử gửi con ngủ qua đêm, lần này vợ chồng tôi vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp đó”.

Tuy nhiên, anh cũng chỉ gửi con được ít hôm, qua tuần sau anh và sẽ cố gắng để đổi ca với công nhân khác. Cùng khu nhà trọ với anh Tâm, nhiều bố mẹ là công nhân phải xin nghỉ việc ở công ty vài hôm để ở nhà trông con.

“Dịp nghỉ lễ 30.4, nhiều gia đình đưa con về quê chơi, có người vừa đưa con lên Hà Nội chiều 3.5 để chuẩn bị cho các cháu đi học thì nhận được thông báo nghỉ học. Thời gian gấp gáp, công nhân đành phải xin nghỉ việc để trông con. Nếu như được thông báo sớm hơn 1-2 ngày, công nhân sẽ chọn cách để con ở quê cho ông bà chăm, khi nào dịch lắng xuống sẽ đón con lên hoặc đưa ông bà lên Hà Nội ở cùng rồi trông cháu” – anh Tâm chia sẻ.

Vợ chồng chị Thuần – anh Phong cũng đang thuê trọ tại CT1A. Hai anh chị có con lớn hơn: Một cháu học lớp 9 và một cháu học lớp 5. “Do các cháu đã lớn nên vợ chồng tôi để các cháu ở trong phòng, tự trông nhau. Buổi sáng, tôi dậy sớm, nấu ăn sáng cho cả nhà, nấu nhiều để phần bữa ăn trưa cho các cháu. Đến trưa, các cháu sẽ tự lo bữa ăn trưa”- anh Phong cho biết.

Tuy các cháu đã lớn, nhưng để các cháu ở nhà anh không an tâm. Anh thường xuyên mở camera theo dõi, giám sát các con; đồng thời cứ 1 giờ một lần, anh lại gọi Zalo để nói chuyện với con. Vợ anh làm công nhân, còn anh làm lái xe nên có thời gian theo dõi, gọi điện cho con hơn.

“Tôi khá lo lắng khi để 2 con ở nhà, vì tại khu nhà này, vấn đề phòng cháy chữa cháy, an ninh còn kém, tôi không an tâm. Nhưng tôi không có cách nào khác. Quê tôi ở Vĩnh Phúc, nơi cũng đang có dịch COVID-19 nên tôi không muốn gửi con về”- anh Phong chia sẻ.

Giá như sở thông báo sớm hơn

Dù việc xin ở nhà để trông con không gặp khó khăn, chị Nguyễn Phương vẫn tiếc nuối giá như Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo tin cho học sinh tạm dừng đến trường sớm hơn.

Gia đình chị vừa trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ ở quê. Nếu nhận tin từ hôm qua, chị sẽ cùng con ở lại, vừa đảm bảo an toàn khi thành phố có ca mắc Covid-19, vừa cho con có không gian sinh hoạt rộng rãi. Cậu con trai ở tuổi hiếu động nên nếu nghỉ học kéo dài, con sẽ chán nản khi phải ở trong nhà, học online, không được ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè.

Dù vậy, chị Nguyễn Phương khẳng định với tình hình hiện tại, cho học sinh tạm dừng đến trường là quyết định cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là cái nhìn của phần lớn phụ huynh. Họ chỉ mong nhận thông báo sớm để có thời gian sắp xếp.

“Nếu nhận tin sớm hơn, gia đình tôi đã nhờ bà ngoại cùng gia đình xuống Hà Nội trong ngày 2/5. Hiện tại, chúng tôi lại phải thuê thêm một chuyến xe để đón bà ngoại lên vì việc đi xe khách ở thời điểm này không an toàn”, chị Minh Hiền tâm sự.

Trong khi đó, dù không phải lo lắng việc gửi con như thế nào do ông bà ở gần, chị T.T. (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng ước sở đã ra thông báo sớm hơn.

Chị T. cho hay con trai chị đang học lớp 7, tức ngày 3/5, con đi học trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Gia đình lo lắng khi Vĩnh Phúc, tỉnh rất gần Hà Nội, có ca mắc Covid-19, muốn cho con nghỉ nhưng không thể vì sắp thi học kỳ II.

Chỉ sau một ngày con đến trường, nỗi lo lắng đó tăng lên gấp bội khi khoảng một nửa học sinh trong lớp con chị đã về quê hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Chị T. hiểu thành phố không thể ra quyết định nghỉ học khi tình hình dịch tại địa phương chưa phức tạp để tránh gây hoang mang. Nhưng chị vẫn tiếc nuối, nếu trước sau gì cũng nghỉ, sở thông báo từ ngày 2/5 sẽ tốt hơn cho cả học sinh lẫn phụ huynh vì học thêm một ngày cũng không tác động gì lớn đến việc học của các con.

hãy để lại bình luận