Hà Nội: có hay không cô giáo bị “trù dập” cho đi dọn vệ sinh

Nữ giáo viên phản ánh: vì vợ chồng cô tố cáo các sai phạm của trường nên bị Ban giám hiệu, cấp trên trù dập, không được chủ nhiệm lớp, gây khó khăn trong công tác…Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường đã phủ nhận việc này.
Giáo viên tố bị Hiệu trưởng trù dập

Theo đơn phản ánh gửi tới báo chí và cơ quan chức năng của cô giáo Nguyễn Thị Tuất (giáo viên Trường TH Sài Sơn B), năm học 2020 – 2021, Ban Giám hiệu (BGH) Trường Tiểu học Sài Sơn B không phân công bà làm giáo viên chủ nhiệm. Từ 1/9/2020 đến nay, BGH đã phân công bà 7 lần làm các nhiệm vụ khác nhau như: Kê bàn ghế, phòng chống dịch Covid-19, dạy bộ môn…

Cô Tuất phản ánh, năm học 2018 – 2019, lớp 2A do cô chủ nhiệm có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô Tuất vi phạm đạo đức, đối xử với anh em, hàng xóm không tốt. Dù sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A đã có đơn đề nghị gửi BGH nhà trường cho cô tiếp tục dạy học, nhưng nhà trường vẫn chuyển cô Tuất sang chủ nhiệm lớp 2D.

Năm học 2020 – 2021, cô Tuất bất ngờ được BGH nhà trường phân công đảm nhiệm dạy 2 môn Lịch sử và Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô. Nhưng không lâu sau, lại xuất hiện nhiều đơn đề nghị không cho cô Tuất giảng dạy từ phụ huynh ở các lớp khối 5.

Lúc này, cô Tuất tiếp tục bị phân công làm các công việc khác như vệ sinh, trực công tác phòng dịch, làm giáo viên dự bị,…Điều này khiến cô Tuất vô cùng bức xúc và ấm ức.

Hiệu trưởng nói gì?

Để làm rõ những thông tin mà cô Tuất phản ánh, chúng tôi đã liên hệ với Ban giám hiệu Trường Tiểu học Sài Sơn B. Bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng – đã phủ nhận những thông tin mà cô Tuất tố cáo. Bà Quyên cho biết, những tố cáo của cô Tuất đã được UBND huyện Quốc Oai vào cuộc xác minh, làm rõ và có kết luận cụ thể về vấn đề này.

Cô Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B phủ nhận những lời tố cáo của giáo viên.
Bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B phủ nhận những lời tố cáo của giáo viên.

Nói về việc cô Tuất không được phân công làm giáo viên chủ nhiệm, bà Quyên cho biết, cô Tuất bị “mất điểm” với phụ huynh học sinh. Phân cô Tuất chủ nhiệm lớp nào thì phụ huynh lớp đó kiên quyết phản đối.

Đơn cử như năm học 2019, đã có 25/39 phụ huynh lớp cô Tuất chủ nhiệm làm đơn phản đối, không đồng ý để cô Tuất chủ nhiệm lớp. Không chỉ phản ánh ở trường, phụ huynh còn xuống gây áp lực tại Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện và UBND huyện để kiến nghị.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Quyên, việc phân công cô Nguyễn Thị Tuất làm các công việc như phòng dịch, dọn dẹp vệ sinh… là nhiệm vụ chung của tất cả các cán bộ, giáo viên trong toàn trường, không phải chỉ riêng cô Tuất.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên, căn cứ vào kết quả giảng dạy của cô Nguyễn Thị Tuất, phụ huynh học sinh khối 4, 5 đã gửi đơn lên nhà trường, phản ánh về trình độ sư phạm của cô giáo Nguyễn Thị Tuất, không có đạo đức nghề giáo, không làm tốt vai trò quản lý học sinh trong giờ học của một giáo viên.

Cụ thể, kết quả kiểm tra môn Lịch sử, Địa lý khối 4, 5 do cô Tuất phụ trách thấp hơn nhiều so với các môn học khác (khối 4 có 85/144 học sinh dưới 5 điểm; khối 5 có 27 học sinh chưa hoàn thành). Nhà trường đã họp lãnh đạo mở rộng để có phương hướng giải quyết và tạm thời cho cô Tuất dừng đứng lớp và chuyển sang làm phổ cập giáo dục.

Trước sự việc trên, ngày 5/3/2021, UBND huyện Quốc Oai đã có Thông báo số 1106/TB-UBND trả lời đơn của một số phụ huynh học sinh thuộc khối 4, khối 5 trường Tiểu học Sài Sơn B. Nội dung văn bản thông báo nêu rõ, qua làm việc, xác minh cho thấy, các nội dung phản ánh, kiến nghị của phụ huynh học sinh khối 4, 5 đối với cô Nguyễn Thị Tuất là hoàn toàn đúng.

Từ kết luận trên, UBND huyện giao Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Tuất; giao Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, có kế hoạch phân công giáo viên giảng dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, 5 cho phù hợp, đảm bảo chất lượng dạy và học. Không để tình trạng phụ huynh học sinh bức xúc, đơn thư vượt cấp.

Trưởng Phòng Giáo dục nói đã làm rất nhiều việc để “giúp đỡ” nhưng không được

Ngày 25/3, trên trang Faceboook, ông Đoàn Ngọc Hải đã dẫn thông tin về bài báo của Truyền hình Người đưa tin phản ánh việc một giáo viên tiểu học ở Quốc Oai, Hà Nội cho rằng mình bị “trù dập” trong quá trình công tác. Nữ giáo viên kể rằng, sau khi tố cáo những bất minh về thu chi của Ban giám hiệu nhà trường thì bà không cho làm chủ nhiệm 2 khối, phải phân công dọn vệ sinh, đón học sinh…

Liên quan đến việc này, sáng 26/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai cho rằng, cô giáo được nhắc đến ở trên là Nguyễn Thị Tuất, hiện đang công tác ở trường Tiểu học Sài Sơn B.

Theo ông Thắng, các thông tin về bài báo nêu phản ánh về cô Tuất là chưa đúng, chưa đảm bảo khách quan.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai khẳng định: “Không có việc trù dập cô giáo này”.

Đồng thời, theo ông Thắng, thực tế Phòng đã làm rất nhiều việc để muốn “giúp đỡ” và “cố gắng tạo điều kiện thuận lợi” để cô Tuất lấy lại niềm tin của phụ huynh, bằng cách phân công dạy lớp này, lớp khác nhưng phụ huynh rất bức xúc, không đồng ý.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT cũng cho hay, đã làm công tác tư tưởng, động viên, góp ý nhiều lần với cô Tuất nhưng không hiệu quả. Đồng thời, cô Tuất nhiều năm có đơn thư, kiện cáo bắt đầu từ những năm 2000 cho đến nay, qua 4 đời cán bộ quản lý của trường.

“Giáo dục làm được rất nhiều việc nhưng một cô giáo làm ảnh hưởng cả ngành khiến chúng tôi rất xấu hổ về vấn đề này”, ông Thắng bày tỏ.

 

hãy để lại bình luận