Vì sao phụ huynh Nhật lựa chọn sách Ehon cho con ngay từ trong bụng mẹ

Bằng sự gần gũi và những câu chuyện mang hình ảnh thân quen hàng ngày, truyện Ehon là thể loại sách tranh được 99% bố mẹ Nhật chọn làm sách gối đầu giường cho trẻ trong “giai đoạn vàng” 0-6 tuổi.

Trong tiếng Nhật, “ehon” được ghép từ chữ “Tranh vẽ” (e) và chữ “Sách” (hon). Sách Ehon là một thể loại sách tranh vẽ, các câu chuyện trong sách được mô phỏng chủ yếu bằng hình ảnh với nội dung cực kỳ đơn giản nhưng rõ ràng. Các phụ huynh Nhật Bản cho con đọc Ehon ngay từ trong bụng mẹ và gọi dòng sách này với cái tên ưu ái – “thực phẩm của tâm hồn”.

Nhiều phụ huynh Việt Nam chọn mua Ehon cho con nhưng vẫn không khỏi đặt câu hỏi Sách Ehon có gì khác với các sách tranh thông thường?”. Chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn cùng chị Nguyễn Thị Thu – “chuyên gia Ehon” về dòng sách này.

"hot mom" nguyen thi thu: "phu huynh nhat lua chon sach ehon cho con ngay tu trong bung me" - 1

Chị Nguyễn Thị Thu, “hot mom” được ưu ái gọi tên “chuyên gia Ehon”.

– Sau khoảng thời gian sinh sống tại Nhật Bản và tiếp xúc với Ehon, điều gì đã truyền cảm hứng cho chị để trở thành một dịch giả chuyên dịch sách Ehon mà không chỉ đơn thuần có kiến thức về dòng sách này?

Với tuổi thơ của mình thì trẻ em chỉ đọc sách, tiếp cận với sách khi đã biết đọc. Nhưng ở Nhật, việc đọc sách được bắt đầu rất sớm. Khi tới những thư viện ở đây, có rất nhiều bạn nhỏ còn đang ẵm ngửa trên tay được bố mẹ mượn và đọc một loại sách gọi là “ehon”.

Hàng nghìn chuyên gia chia sẻ về văn hóa đọc Ehon (Ehon no Yomikikase) và rất nhiều nhà xuất bản tại Nhật phát hành dòng sách này. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi nhận ra Ehon là cả một kho tàng kiến thức. Và với những điều tuyệt vời mà Ehon mang lại, tôi mong muốn các bạn nhỏ ở Việt Nam cũng có cơ hội được tiếp xúc với dòng sách này.

Tôi rất thích sách và luôn tâm niệm sách chính là con đường quan trọng đầu tiên để mở ra tri thức với một đứa trẻ. Ehon chính là những cuốn sách như vậy.

"hot mom" nguyen thi thu: "phu huynh nhat lua chon sach ehon cho con ngay tu trong bung me" - 2

Các bạn nhỏ ở trường mầm non mà chị Thu là đồng sáng lập được đọc Ehon hàng ngày.

– Sách Ehon có gì khác so với các sách tranh thông thường mà được bố mẹ Nhật đặc biệt chọn là sách gối đầu giường cho độ tuổi 0-6?

Đây là một câu hỏi lớn mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc, đặc biệt là khi Ehon là dòng sách dành cho độ tuổi 0-6, độ tuổi chưa biết đọc – viết một cách chính tắc. Văn hóa của người Việt Nam xưa nay coi trọng kiến thức, vì vậy các bố mẹ thường quan tâm trẻ sẽ tiếp thu được gì với giá trị đã bỏ ra khi mua về một cuốn sách. Nhưng nếu nhìn nhận từ giá trị tinh thần của trẻ, bố mẹ sẽ thấy Ehon chính là phương tiện tuyệt vời giúp gia tăng sợi dây tình cảm trong một gia đình.

Ehon giúp trẻ nuôi dưỡng ngôn ngữ, đặc biệt trong giai đoạn trẻ bắt đầu học nói. Những cuốn Ehon như Momo, Ai ở sau lưng bạn thế?… với ngôn từ vô cùng ngắn gọn, đơn giản đã đánh trúng tâm lý của trẻ 0-2 tuổi, giai đoạn chỉ thích tiếp xúc với những sự vật, hiện tượng gần gũi xung quanh mình.

"hot mom" nguyen thi thu: "phu huynh nhat lua chon sach ehon cho con ngay tu trong bung me" - 3

Những cuốn Ehon sử dụng ngôn từ ngắn gọn, nội dung rõ ràng đã đánh trúng tâm lý của trẻ 0-2 tuổi.

Ở độ tuổi 0-2, trẻ chưa biết nói và bố mẹ rất khó để biết trẻ thích điều gì. Ehon là công cụ thể hiện thiên hướng của trẻ, phản ánh tính cách, suy nghĩ và sở thích của trẻ, giúp bố mẹ nắm bắt và hiểu tâm lý của trẻ nhiều hơn.

Các bạn nhỏ ở trường mầm non của tôi làm quen và đọc Ehon từ khi còn nhỏ có xu hướng thể hiện cảm xúc ôn hòa và có khả năng điều tiết cảm xúc rất tốt. Ehon còn như một liệu pháp về tâm lý cho trẻ trong các giai đoạn khủng hoảng hoặc đau ốm.

Cha mẹ có thể tìm mua các cuốn sách Ehon cho trẻ Clik Tại Đây giảm giá 30%

Có một lưu ý nhỏ là khi cùng con đọc Ehon bố mẹ nên tránh đặt các câu hỏi trực tiếp như tên truyện là gì, nội dung truyện như thế nào,… để trẻ có cơ hội tự mở rộng khả năng tiếp thu và tưởng tượng của mình.

– Các cuốn ehon đa tương tác như Ehon đục lỗ (Chú sâu háu ăn), Ehon pop-up 3D (Trong bụng con cá có một con mèo),… được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Chị đánh giá thế nào về những cuốn Ehon đa tương tác này?

Qua trải nghiệm của các bạn nhỏ tại trường mần non của tôi, tôi nhận thấy Ehon đa tương tác có hiệu ứng hình ảnh và cảm xúc rất tốt với trẻ. Đặc biệt là với những cuốn ehon tranh 3D, trẻ luôn cảm thấy thú vị, tò mò và bất ngờ, từ đó khiến cho các câu chuyện trở nên vô cùng sinh động. Ehon 3D như một chất xúc tác giúp thời gian đọc Ehon của bố mẹ và trẻ thêm thú vị hơn.

Bộ Ehon tương tác tranh 3D Trong bụng con cá có một con mèo được các bạn nhỏ Mầm non của tôi rất yêu thích.

"hot mom" nguyen thi thu: "phu huynh nhat lua chon sach ehon cho con ngay tu trong bung me" - 4

Trẻ chăm chú quan sát và tỏ ra thích thú với bộ Ehon 3D “Trong bụng con cá có một con mèo”.

Giá trị cốt lõi mà Ehon đem lại chính là gia tăng sợi dây tình cảm giữa bố mẹ và con cái, đưa gia đình xích lại gần nhau. Có rất nhiều “công cụ” khác nhưng vì sao Ehon lại tuyệt vời, vì sao Ehon đem tới hiệu quả cả về thể chất và tinh thần cho trẻ? Với những câu hỏi này, tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều bố mẹ biết tới và tiếp cận với những chia sẻ như thế này để “hiểu” Ehon cũng như nhân rộng văn hóa đọc sách cho con trẻ hơn nữa.

Để mua sách Ehon cho bé yêu nhà mình,cha mẹ Clik Tại đây để được giảm giá 16% nhé

Nên đọc:Nuôi dạy bé trai theo cách mẹ Nhật:Cuốn sách giúp mẹ đỡ vất vả

hãy để lại bình luận